03/11/2021 | 37

Cựu lãnh đạo của nhóm ủng hộ độc lập Hồng Kông nhận tội ly khai

Cựu lãnh đạo của nhóm ủng hộ độc lập Hồng Kông nhận tội ly khai

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (3/11), một tòa án Hồng Kông phán quyết cựu lãnh đạo của nhóm ủng hộ độc lập Studentlocalism phạm tội ly khai theo luật an ninh quốc gia của thành phố, cũng như tội rửa tiền, sau một thỏa thuận nhận tội với bên truy tố.

Anh Tony Chung, 20 tuổi, bị buộc tội vào tháng 10 năm ngoái và không được đóng tiền thế chân tại ngoại. Vào thời điểm đó, truyền thông địa phương đưa tin rằng anh cùng với hai người khác đang chuẩn bị nộp đơn xin tỵ nạn và bị những người đàn ông không rõ danh tính áp giải từ một quán cà phê gần tòa lãnh sự Hoa Kỳ. Anh Chung đã đồng ý thỏa thuận nhận tội, thừa nhận tội ly khai và một tội danh rửa tiền, nhưng bác bỏ tội danh xúi giục và một cáo buộc rửa tiền khác.

Công tố viên Ivan Cheung cho biết anh là quản trị viên cho các trang Facebook của chi nhánh Studentlocalism ở Hoa Kỳ cùng một tổ chức có tên là Initiative Independence Party. Công tố viên này cho biết nhiều chiếc áo phông, cờ và sách ủng hộ độc lập cũng bị thu giữ tại nhà của anh. Cáo buộc rửa tiền có liên quan đến các khoản đóng góp mà anh nhận được qua PayPal.

Thẩm phán Tòa án quận Stanley Chan cho biết tòa sẽ tuyên án vào ngày 23 tháng 11. Giống như các tổ chức chống chính phủ khác, Studentlocalism giải tán trước khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh vào tháng 6 năm 2020, để trừng phạt bất cứ điều gì mà họ cho là lật đổ, ly khai, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài với mức án lên đến tù chung thân.