16/02/2019 | 6

Cựu Hồng y Hoa Kỳ Theodore Mccarrick bị truất phế vì phạm tội tình dục

Cựu Hồng y Hoa Kỳ Theodore Mccarrick bị truất phế vì phạm tội tình dục

Ông Theodore Edgar McCarrick - Ảnh: Reuters

Vatican City – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (16 tháng 2), Vatican thông báo cựu Hồng y Giáo chủ Hoa Kỳ Theodore McCarrick đã bị sa thải khỏi Giáo hội Công giáo Roman sau khi ông bị phát hiện phạm tội liên quan đến tình dục đối với trẻ vị thành niên và người lớn. Giáo hoàng Francis tuyên bố rằng phán quyết là quyết định cuối cùng.

Phán quyết được đưa ra, sau khi Tổng giám mục có tầm ảnh hưởng nhất ở Washington từ năm 2001 đến 2006 nộp đơn kháng án. Phía Vatican tuyên bố hành vi của ông McCarrick rất nghiêm trọng vì có liên quan đến “các yếu tố trầm trọng của việc lạm dụng quyền lực.”

Vào tháng 7 năm ngoái, ông McCarrick đã trở thành vị Giám mục Công giáo La Mã đầu tiên mất danh hiệu Hồng y sau gần 100 năm lịch sử, giờ đây, ông đã trở thành nhân vật cao cấp nhất bị phế truất khỏi chức tư tế trong thời hiện đại.

Quyết định này được đưa ra khi Giáo hội vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục kéo dài hàng thập kỷ – vấn nạn này cho thấy các linh mục vi phạm đã được chuyển từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, thay vì bị phế truất hoặc trình báo chính quyền dân sự ở các quốc gia trên toàn cầu. Với phán quyết mới đây, Giáo hoàng Francis đã đưa ra lời tuyên bố rằng, ngay cả thành viên cao cấp cũng phải chịu trách nhiệm.

Theo hãng tin Reuters, phán quyết được đưa ra bởi Giáo hội Đức tin Vatican (Congregation for the Doctrine of the Faith) vào ba ngày trước đó, và được công bố trước khi diễn ra cuộc họp giữa những người đứng đầu các Giáo hội Công giáo vào tuần sau. Cuộc họp tại Vatican sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng lạm dụng toàn cầu.

Sau khi bị phế truất, ông McCarrick không thể tự nhận là linh mục hay thực hiện nghi lễ ban phước. Các cáo buộc chống lại ông McCarrick quay ngược về thời điểm ông đang vươn lên vị trí cao cấp. Ông McCarrick từng cho biết ông không nhớ hành vi lạm dụng tình dục đối với một cậu bé 16 tuổi vào 50 năm trước. (Mộc Miên)