20/01/2014 | 0

Cứu Hoả Úc Ngăn Chận Được Cháy Rừng

Cứu Hoả Úc Ngăn Chận Được Cháy Rừng

New South Wales, Úc. (Reuters)
Nhiệt độ giảm giúp nhân viên cứu hỏa có thể ngăn chận một số đám cháy, nhưng hàng chục đám cháy còn đang thiêu hủy các khu rừng tại tiểu bang New South Wales và chính quyền cảnh báo chưa thoát khỏi nguy hiểm.
Cơ quan Cứu hỏa Nông thôn hay RFS cho biết một trong những đám cháy lớn nhất gần Wagga Wagga, nằm cách Sydney theo hướng tây nam khoảng 450 cây số đã được giảm mức báo động, đặt trong tình trạng Theo dõi và Hành động.
Cháy rừng đã thiêu hủy khoảng 9,000 mẫu tây và nhân viên cứu hỏa đã làm việc suốt đêm để giữ đường ranh lửa đã được chận đứng không cho lan tràn. Hầu hết dân cư trong vùng cháy rừng đã di tản, nhưng nhiều người cương quyết ở lại để bảo vệ tài sản.
Một ủy viên RFS của tiểu bang New South Wales nói rằng các đám cháy đã được kiểm soát, nhưng chưa hết nguy hiểm. Cháy rừng có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào và lan tràn nhanh chóng.
Thời tiết nóng và gió mạnh đã tạo cháy rừng ở Úc trong các ngày qua, nhiều người nói rằng tình trạng còn trầm trọng hơn so với Ngày Thứ Bảy Đen trong năm 2009.
Làn hơi nóng đã che phủ miền nam và đông nam nước Úc trong gần một tuần lễ, chuyên viên khí tượng cảnh báo sẽ có đợt nóng lâu hơn và nóng hơn diễn ra trong các ngày sắp tới.

Huệ Võ