Đang tải...
28/04/2019 | 0

Cứu hai gấu con khỏi rạp xiếc ở Hà Nội, đưa về khu bảo tồn thiên nhiên

Cứu hai gấu con khỏi rạp xiếc ở Hà Nội, đưa về khu bảo tồn thiên nhiên

Ảnh: animalsasia

Tin Hà Nội, Việt Nam – Hai gấu con được đặt tên Sugar và Spice đã được cứu thoát khỏi Central Circus ở trung tâm thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Theo animalsasia.org, các nhân viên điều tra của Animals Asia đã phát giác sự việc cho thấy hai gấu con bị buộc phải trình diễn trên sân khấu để ban tổ chức show diễn thu tiền.

Sau khi giới chức thẩm quyền của nhà cầm quyền CSVN xác nhận hai gấu con bị buộc phải xuất hiện trên sân khấu bất hợp pháp, nhóm nhân viên của Animals Asia tìm cách can thiệp và giải cứu thành công hai gấu con. Hai con gấu cái đã được chuyển đến Trung tâm Giải cứu Loài Gấu Việt Nam toạ lạc tại tỉnh Vĩnh Phúc ngày thứ Tư (24 tháng 4), đơn vị từng được giải thưởng của Animals Asia, và chuyển thẳng vào khu vực cách ly.

Thông báo của animalsasia.org dẫn tuyên bố của ông Tuan Bendixsen, giám đốc bộ phận Việt Nam cho biết, hành động để giúp giải thoát hai con gấu được coi là đã chuyển một thông điệp rõ ràng đến các rạp hát xiệc trong toàn quốc nói rằng họ không được phép đứng trên luật pháp quy định bảo vệ các loài động vật hoang dã của quốc gia. Hai con gấu được đặt tên Sugar và Spice chưa đầy một tuổi chỉ nặng 36 kí lô gram và 50 kí lô gram.

Cuộc kiểm tra ban đầu cho thấy sức khoẻ hai con gấu không đáng lo ngại nhưng cổ tay của Spice có vết sẹo và Sugar bị hư răng.

Kể cả khi không được phóng thích vào các khu rừng an toàn và thiếu kỹ năng sinh tồn, loài gấu con có thể trải qua thời gian còn lại của cuộc đời lên tới 30 năm nhờ sự săn sóc của Animals Asia.

Trung tâm Xiếc ở Hà Nội hiện còn sở hữu một số loài động vật hoang dã thuộc chủng loài có nguy cơ tiệt chủng như gấu mặt trăng, khỉ, trăn, và một con voi. Animals Asia không thể đưa các con vật này ra khỏi rạp xiếc vì họ có giấy phép sở hữu.

Việc Sugar và Spice được giải cứu cho thấy lần đầu tiên giới chức thẩm quyền CSVN hành động chống lại các rạp xiếc hoặc các cơ sở du lịch đang sở hữu các loài động vật hoang dã cần được bảo vệ khỏi nguy cơ tiệt chủng.

Animals Asia vừa gửi Bộ văn hoá – du lịch và thể thao CSVN một thỉnh nguyện thư với hơn 120,000 chữ ký để yêu cầu nhà cầm quyền CSVN ban hành lệnh dùng các loài động vật hoang dã trình diễn để kinh doanh và buộc họ phải đưa các động vật này đến các trung tâm giải cứu hoặc các khu bảo tồn thiên nhiên được công nhận. (BBT)

Loading...