16/02/2018 | 0

Cựu giáo viên thành phố New York và em trai bị buộc tội âm mưu chế tạo bom

Cựu giáo viên thành phố New York và em trai bị buộc tội âm mưu chế tạo bom

New York, New York. (Reuters) – Theo sở cảnh sát New York NYPD, một cựu giáo viên trung học ở thành phố New York và người em trai bị bắt vào hôm qua 15/02, và bị buộc tội chế tạo thiết bị gây nổ sau khi bị nhân viên FBI thẩm vấn.

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư Pháp tiểu bang, cũng như trong hồ sơ truy tố của NYPD, cựu giáo viên Christian Toro và em trai Tyler Toro cùng 27 tuổi, tích trữ rất nhiều vật liệu để chế tạo những quả bom trong căn nhà chung cư của họ ở phố Bronx. Christian dạy học tại một trường trung học trong khu Harlem trước khi gởi thư xin nghỉ vào năm ngoái. Sau khi nghỉ việc, Christian trả lại nhà trường chiếc máy điện toán mà nhà trường cung cấp cho giáo viên.

Ngay sau đó, nhân viên nhà trường tìm thấy một số hướng dẫn trong việc chế tạo chất nổ, mà Christian tải xuống máy từ mạng Internet. Các nhà điều tra phát hiện có ít nhất hai học sinh được trả 50 Mỹ Kim/giờ để lấy thuốc súng ra khỏi từng viên pháo, theo yêu cầu của hai anh em này. Bên trong căn nhà chung cư, cảnh sát tìm thấy potassium nitrate (một chất bột đen được xác định là vật liệu gây nổ), nhiều quả cầu kim loại và nhiều thành phần khác của một quả bom.

Tại tòa án liên bang, Christian bị buộc hai tội danh sản xuất bất hợp pháp thiết bị gây nổ, và phân phối vật liệu gây nổ cho thiếu niên. Còn Tyler bị buộc tội sản xuất bất hợp pháp thiết bị phá hoại. Nhưng vì cả hai không nhận tội, nên họ sẽ bị giam giữ và không được đóng tiền bảo lãnh tới ngày 21 tháng 2.  (Mai Đức)