23/07/2016 | 1

Cựu gián điệp Pollard rời tòa án

Cựu gián điệp Pollard rời tòa án

New York. (Reuters) – Jonathan Pollard, một cựu sĩ quan tình báo Hải quân Hoa Kỳ bị kết tội làm gián điệp cho Israel, kêu gọi một thẩm phán liên bang hôm qua, để bãi bõ các điều kiện quản chế gắt gao.

Các hạn chế đã được áp đặt sau khi ông này được thả ra vào tháng 11 năm ngoái sau 30 năm trong tù. Ông Eliot Lauer, luật sư của ông Pollard tranh luận tại tòa án liên bang ở Manhattan rằng Ủy ban đặc trách về Thả Sớm của Hoa Kỳ đã áp đặt các yêu cầu một cách tùy tiện, là ông Pollard phải đeo một chiếc vòng theo dõi điện tử và phải đưa máy điện toán mà ông xử dụng để được kiểm tra. Những điều kiện này được ủy ban đưa ra với lý do ông Pollard vẫn có thể tiết lộ những bí mật của chính phủ.

Ông Lauer gọi việc này không thể nào có thể xãy ra vì thân chủ của ông sẽ cần phải nhớ những thông tin mật từ hơn 30 năm trước đây. Ông Lauer nói là hạn chế về máy điện toán, đã ngăn cản ông Pollard có được một công việc cho một hãng đầu tư. Nhưng Phụ Tá Công Tố Viên Hoa Kỳ Rebecca Tinio viện dẫn một lá thư của Giám đốc Cơ Quan Tình báo quốc gia James Clapper, nói rằng các tài liệu mà đã từng bị Pollard tiết lộ là nằm ở cấp độ tối mật. Bà nói thêm rằng các tài liệu vẫn có thể gây tác hại đối với an ninh quốc gia nếu bị tiết lộ thêm. (Lê Hoàng)