03/03/2015 | 1

Cựu gián điệp Mỹ muốn hồi hương

Cựu gián điệp Mỹ muốn hồi hương

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm thứ Ba 3 tháng Ba, luật sư người Nga, Anatoly Kucherena, đại diện của Edward Snowden đã làm việc với các luật sư Đức và Hoa Kỳ để xin cho Snowden được hồi hương.

Snowden là cựu nhân viên gián điệp Hoa Kỳ đang trốn tránh ở Nga sau khi tiết lộ thông tin chi tiết của một chương trình giám sát của chính phủ Hoa Kỳ. Anatoly Kucherena, người có liên lạc với điện Cẩm Linh đã tuyên bố như trên tại cuộc họp báo giới thiệu cuốn sách mà ông viết về thân chủ của mình. Hai năm trước, Moscow đã cấp quy chế tị nạn cho Snowden trong thời hạn 3 năm, gây căng thẳng trong quan hệ với Washington. Luật sư đại diện của Snowden nói rằng, ông đang làm tất cả mọi điều có thể để giải quyết vấn đề, cùng với các nhóm luật sư Hoa Kỳ, Đức và Nga. Ông này nói rằng thân chủ của ông đã trải qua cuộc hành trình đầy khó khăn nhưng đã định cư yên ổn tại Nga. Ông cho biết: “Snowden không có tiền bạc, không nói được tiếng Nga, không hiểu được những điều xảy ra chung quanh mình. Tuy nhiên, ông ta đã bắt đầu học tiếng Nga, tự khẳng định mình ở nước Nga, và mọi việc có vẻ đang tốt đẹp.” Ông này nói rằng, hành động của Snowden biểu lộ ý muốn phản kháng, và muốn không chỉ người Mỹ “được mở mắt” mà tất cả thế giới đều biết đến sự vi phạm nhân quyền.

Trong khi đó, Hoa Kỳ nói muốn đưa Snowden ra toà về tội để lộ bí mật chương trình giám sát điện tử của Cơ quan An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ. Nga đã lặp lại tuyên bố từ chối dẫn độ ông này trở về Hoa Kỳ. Snowden từng nói trong thời gian qua rằng, ông ta muốn hồi hương, nếu được bảo đảm rằng, được một toà án công minh xét xử tội trạng của mình. (Song Châu)