22/11/2020 | 0

Cựu gián điệp Jonathan Pollard được phép trở về Israel sauhoa kỳ

Cựu gián điệp Jonathan Pollard được phép trở về Israel sauhoa kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ bảy (ngày 21 tháng 11), một cựu gián điệp từng bị kết án chung thân với khả năng được ân xá theo Đạo luật Gián điệp đã hoàn tất thỏa thuận ân xá của ông và được phép trở về Israel.

Ông Jonathan Pollard, một cựu nhà phân tích tình báo Hải quân, người bị kết án vì bán hàng nghìn tài liệu cho Israel, là người Hoa Kỳ duy nhất từng nhận án chung thân vì làm gián điệp cho đồng minh.

Ông Pollard ra tù năm 2015 sau hơn 30 năm thụ án. Cố vấn truyền thông của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm thứ Bảy cho biết ông Netanyahu “hoan nghênh” việc ông Pollard được thả và “hy vọng sẽ sớm gặp Jonathan Pollard ở Israel, và cùng với tất cả người dân Israel.”

Tuyên bố của thủ tướng cũng cảm ơn đại sứ sắp mãn nhiệm của Hoa Kỳ tại Israel, ông Ron Dermer, vì đã làm việc với chính quyền Tổng thống Trump. Vào cao điểm của Chiến tranh Lạnh, ông Pollard đã dành hơn một năm sử dụng vị trí là nhà phân tích tình báo Hải quân Hoa Kỳ để bán hàng nghìn tài liệu tuyệt mật cho các nhà sản xuất máy in của Israel, người đã trả tiền hậu hĩnh cho ông.

Năm 1987, ông Pollard bị kết án tù chung thân; Anne, người vợ của ông lúc đó, đã bị kết án 5 năm tù vì đồng lõa. Năm 1988, ông Pollard đã có cuộc phỏng vấn đầu tiên khi ở trong tù với phóng viên Mike Wallace của chương trình “60 Minutes.” cuộc phỏng vấn đã gây ra tranh cãi đáng kể.

Ông Pollard nói rằng ông làm vậy vì gia đình đã bị tiêu diệt trong Holocaust, và vì nhận thức được rằng chính phủ Hoa Kỳ vào những năm 40 đã bỏ mặc người Do Thái. (BBT)