18/08/2022 | 102

Cựu Giám Đốc Tài Chánh của Trump Organization nhận tội trốn thuế, và nhận hợp tác chống lại công ty Trump

Cựu Giám Đốc Tài Chánh của Trump Organization nhận tội trốn thuế, và nhận hợp tác chống lại công ty Trump

Ông Allen Weisselberg, cựu giám đốc tài chính lâu năm của Trump Organization, hôm thứ Năm (18 tháng 8) đã thừa nhận 15 tội danh lừa đảo và trốn thuế, thừa nhận rằng ông là một phần của kế hoạch nhận hơn 1.7 triệu mỹ kim “đặc quyền” ngoài sổ sách và tiền bồi thường từ công ty của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo CBS News, ông Weisselberg, 75 tuổi, nhận tội tại tòa án ở Manhattan và đồng ý hợp tác với phía công tố viên trong vụ án hình sự chống lại Trump Organization.

Ông Weisselberg bị buộc tội vào tháng 7 năm 2021 cùng với các công ty con của Trump Organization đã tham gia kế hoạch lừa đảo nói trên. Trump Organization đã không nhận tội và việc lựa chọn bồi thẩm đoàn để xét xử công ty này sẽ diễn ra vào ngày 24 tháng 10.

Ông Weisselberg đã yêu cầu bản án 5 tháng tại nhà tù Rikers Island ở New York, sau đó là 5 năm quản chế để đổi lấy lời nhận tội. Bên cạnh đó, ông cũng phải trả 1.9 triệu mỹ kim tiền thuế, tiền phạt và tiền lời, đồng thời tuyên thệ làm nhân chứng trong phiên tòa xét xử Trump Organization. Ông đã không đồng ý cung cấp bất kỳ thông tin mới hoặc bổ sung nào về ông Trump hoặc công ty mang tên cựu tổng thống.

Ông Weisselberg sẽ bị kết án khi phiên tòa xét xử Trump Organization kết thúc, và có khả năng lãnh án tù tiểu bang nếu không tuân thủ thỏa thuận nhận tội.

Bà Letitia James, Bộ trưởng Tư pháp New York, cho biết việc ông Weisselberg nhận tội đồng nghĩa với việc chính quyền sẽ trừng phạt bất kỳ ai ăn cắp của người dân để trục lợi cá nhân vì không ai đứng trên luật pháp.