23/07/2019 | 0

Cựu giám đốc phòng điều hành phi vụ NASA Chris Kraft qua đời

Cựu giám đốc phòng điều hành phi vụ NASA Chris Kraft qua đời

Ảnh: KHOU 11

Tin từ Washington, DC – Theo bản tin của hãng thông tấn AP, vào hôm thứ Hai (22 tháng 7) nhà sáng lập kiêm chỉ huy Phòng điều hành Mission Control của NASA Chris Kraft đã qua đời, hưởng thọ 95 tuổi.

Với khối óc sắc bén và gan dạ, ông Kraft được mệnh danh là người tạo ra bước nhảy vọt của Hoa Kỳ trong quá trình chinh phục mặt trăng và không gian. Ông qua đời chỉ hai ngày sau lễ kỷ niệm 50 năm phi thuyền Apollo 11 đáp xuống mặt trăng. Đây là thành tựu vĩ đại nhất của NASA và sự nghiệp của ông Kraft.

Phi hành gia đầu tiên đặt chân lên mặt trăng Neil Armstrong đã nói với hãng AP rằng, ông Christopher Columbus Kraft Jr. không bao giờ bay vào không gian, nhưng sự thành công hay thất bại của con đường chinh phục không gian đều nằm gọn trong tay ông. Ông Kraft được biết đến như cha đẻ của Phòng chỉ huy các chuyến bay.

Để đáp lại công lao này, NASA đã lấy tên ông đặt cho tòa nhà chuyên trách chỉ huy các hoạt động của NASA. Phòng chỉ huy các chuyến bay giờ đây còn được dùng để dự báo bão, và trung tâm giải quyết khủng hoảng. Các trạm không gian của Nga cũng được thiết kế theo phòng chỉ huy mà ông Kraft sáng lập.

Theo AP, ông Kraft sinh ra và lớn lên tại Phoebus, Virginia. Trong cuốn hồi ký , ông Kraft viết cuộc đời ông dường như đã được hoạch định sẵn với cái tên Christopher Columbus Kraft Jr. Sau khi tốt nghiệp Học viện Bách khoa Virginia năm 1944, ông Kraft làm việc với nhà sản xuất Chance V’d để chế tạo phi cơ chiến đấu, nhưng sau đó ông  trở về Virginia, và làm việc tại Ủy ban Cố vấn Quốc gia về Hàng không.

Sau khi nghỉ hưu, ông Kraft làm cố vấn hàng không không gian, kiêm chủ tịch hội đồng quản trị tìm kiếm giải pháp tiết kiệm hơn để cai quản chương trình phi thuyền con thoi.

Ông Kraft cho biết cảm thấy may mắn khi là một trong những cá nhân góp phần đưa người Mỹ lên không gian. (Mộc Miên)