14/09/2017 | 0

Cựu tổng giám đốc OceanBank bị đề nghị án tử hình

Cựu tổng giám đốc OceanBank bị đề nghị án tử hình

(Ảnh: VNExpress)

Ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc ngân hàng OceanBank, hôm Thứ Năm 14/09 bị đề nghị án tử hình, tại phiên tòa xử hơn 50 giới chức ngành ngân hàng và dầu khí đã bước sang ngày thứ 11 tại Hà Nội.

Ông Sơn, cựu chủ tịch hội đồng thành viên của Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN, bị cáo buộc các tội tham ô tài sản, lạm dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản trị kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cũng trong vụ xử này, ông Hà Văn Thắm, cựu chủ tịch hội đồng quản trị PVN và cũng là cựu chủ tịch OceanBank, bị đề nghị án chung thân về các tội tương tự và thêm tội vi phạm quy định về cho vay.

Hàng chục bị can còn lại bị đề nghị các mức án tù trong khoảng từ 3 tới 27 năm. Các bị cáo phụ trách các chi nhánh của ngân hàng Đại Dương ở các địa phương được hưởng án treo.

Ông Nguyễn Xuân Sơn được PVN phái qua OceanBank để làm tổng giám đốc, đại diện cho số cổ phần 20% mà PVN rót vào ngân hàng này. Theo cáo trạng của Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao CSVN, ông Sơn đã bắt OceanBank chi tiền ngoài lãi suất cho PVN, và ông Sơn đã chiếm đoạt khoảng 246 tỉ đồng (10.7 triệu Mỹ kim).

Tuy nhiên, luật sư của ông Sơn là ông Nguyễn Minh Tâm nói rằng, ông Sơn không thể tự ý làm điều đó mà không có chỉ thị của cấp trên là ông Đinh La Thăng, lúc đó là chủ tịch hội đồng thành viên PVN. Hiện ông Thăng vẫn chưa bị truy tố.

Huy Lam / SBTN