18/05/2017 | 0

Cựu giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm cố vấn đặc biệt điều tra vụ tổng thống Trump và người Nga

Cựu giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm cố vấn đặc biệt điều tra vụ tổng thống Trump và người Nga

Washington DC. (Reuters) – Bộ Tư Pháp vừa đưa ra quyết định bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Mueller làm cố vấn đặc biệt để thực hiện cuộc điều tra độc lập về người Nga.

Quyết định được thông báo hôm qua 17/05. Ông Mueller sẽ dẫn dắt cuộc điều tra, tìm kiếm xem có sự thông đồng giữa ban tranh cử của tổng thống Donald Trump với người Nga không; cũng như người Nga có can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 không.

Việc bổ nhiệm diễn ra sau một tuần hỗn loạn tại Tòa Bạch Ốc, trước những vụ bê bối đột ngột gồm giám đốc FBI bị sa thải, ông Trump bị cáo buộc chia sẻ thông tin bí mật với người Nga, và ông Trump yêu cầu ông Comey dừng việc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn. Đảng Dân Chủ liên tục yêu cầu cuộc điều tra độc lập, về cáo buộc người Nga lật ngược kết quả bầu cử tổng thống trong tháng 11, giúp ông Trump vượt qua đối thủ Dân Chủ Hillary Clinton.

Đầu năm nay, các cơ quan tình báo cho rằng người Nga thực sự can thiệp vào cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này.

Tòa Bạch Ốc được thông báo về quyết định  này chỉ một giờ trước khi nó được công bố rộng rãi. Tại Quốc Hội, thành viên Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều đồng ý với sự chỉ định này. Chủ tịch Ủy ban Giám sát Chính phủ Hạ Viện Jason Chaffetz nói, ông Mueller là sự lựa chọn thích hợp, vì có uy tín cao và làm việc rất công tâm. Thượng Nghị sĩ Dianne Feinstein tỏ ra hài lòng, nói ông Mueller là người đáng kính trọng. (Mai Đức)