05/06/2017 | 2

Cựu giám đốc FBI James Comey gặp nhiều áp lực khi ra khai báo trước quốc hội

Cựu giám đốc FBI James Comey gặp nhiều áp lực khi ra khai báo trước quốc hội

Washington DC. (Reuters) – Theo các thượng nghị sĩ có liên quan tới buổi điều trần của cựu giám đốc FBI tại Capitol Hill, giữa tuần này ông James Comey sẽ bị chất vấn, và phải cho biết liệu tổng thống Trump có muốn gạt bỏ ông ra khỏi cuộc điều tra về người Nga không.

Đầu tháng 5, ông Comey bị ông Trump sa thải khi đang dẫn dắt cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. Hành động này dấy lên nhiều thắc mắc, có phải ông Trump muốn cản trở cuộc điều tra vì FBI tìm thấy có-thể-có sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga.

Thượng nghị sĩ Dân Chủ Mark Warner, thành viên cao cấp trong ủy ban tình báo Thượng Viện, xuất hiện trong chương trình Face the Nation của đài CBS, nói ông muốn biết giữa ông Comey và ông Trump diễn ra bao nhiêu cuộc đối thoại về cuộc điều tra.

Sau khi ông Comey bị sa thải, báo chí đồng loạt đưa tin ông Trump từng yêu cầu ông Comey chấm dứt cuộc điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, sau khi ông này bị sa thải vì nói dối phó tổng thống Mike Pence về mối liên hệ với đại sứ Nga tại Washington DC. Thông tin này được New York Times đăng đầu tiên, dựa vào bản ghi nhớ chi tiết ông Comey viết lại sau cuộc họp tại phòng Bầu Dục.

Thượng nghị sĩ Warner nói nếu thực sự tổng thống làm điều như trong các bài báo, đây là một vụ bê bối chính trị mà không ai có thể tưởng tượng nổi. (Mai Đức)