08/06/2017 | 1

Cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc tổng thống Trump gây áp lực trong cuộc điều tra về Nga

Cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc tổng thống Trump gây áp lực trong cuộc điều tra về Nga

Washington DC. (Reuters) – Cựu giám đốc FBI James Comey cáo buộc Tổng thống Trump yêu cầu ông giảm bớt cuộc điều tra của FBI, về việc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Theo lời khai của ông Comey được đăng trên website của Ủy ban Tình báo Thượng Viện, tổng thống yêu cầu ông Comey chấm dứt điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, giữa bối cảnh FBI đang tìm hiểu xem Điện Kremlin có làm xáo trộn kết quả cuộc bầu cử không. Ông Comey khai rằng tại bữa ăn tối ở Tòa Bạch Ốc ngày 27 tháng Giêng, tổng thống nói với ông Comey rằng ông cần sự trung thành và mong đợi sự trung thành.

Trong ngày hôm nay, người Mỹ và cả nước Mỹ chờ đợi sự xuất hiện của ông Comey tại buổi điều trần công khai trước Quốc Hội. Họ muốn biết thêm chi tiết mới ngoài những điều báo chí cứ lặp đi lặp lại trong những ngày này.

Ông Comey cho biết trong bữa ăn tối, tổng thống hỏi ông rằng có muốn tiếp tục làm giám đốc FBI không. Ông Comey thú nhận lúc đó ông bắt đầu cảnh giác, vì dường như tổng thống muốn tạo nên mối quan hệ “bảo trợ” đối với ông, hoặc đối với cơ quan FBI.

Cuộc điều tra về người Nga giống như mối đe dọa lúc nào cũng treo lơ lửng trên đầu ông Trump, kể từ ngày ông nhậm chức tổng thống. Một số ủy ban của quốc hội dường như không quan tâm tới chính sách ưu tiên của ông Trump, chỉ tiến hành cuộc điều tra riêng của họ về những cáo buộc.

Trong khi đó, Tổng thống Trump bác bỏ mọi sự thông đồng giữa ban tranh cử của ông với người Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, báo Washington Post trích lời các viên chức quen thuộc với biên bản những cuộc họp do giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Daniel Coats tổ chức, nói rằng trong tháng 3, tổng thống Donald Trump yêu cầu ông Coats khuyên nhủ giám đốc FBI James Comey ngưng điều tra về cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Washington Post đăng tin này vào chiều hôm qua 7 tháng 6, chỉ vài giờ trước khi ông Comey ra điều trần trước Quốc Hội. Theo các viên chức, ông Coats và giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA Mike Pompeo được tổng thống Trump yêu cầu ngồi lại sau một buổi họp ở Tòa Bạch Ốc. Sau đó, tổng thống Trump bắt đầu ca cẩm về cách ông Comey thực hiện cuộc điều tra của FBI về vụ thông đồng với người Nga trong cuộc bầu cử.

Bài viết trích lời các viên chức xin giấu tên, cho biết ông Coats quyết định không dính líu vào sự việc này, vì ông tin rằng yêu cầu của tổng thống là không thích hợp.

Phát ngôn viên của ông Coats từ chối bình luận về việc liệu tổng thống có yêu cầu ông Coats khuyên nhủ ông Comey không. Nhưng phát ngôn viên nói rằng ông Coats không thảo luận về những cuộc trò chuyện riêng tư với tổng thống. Ngoài ra, ông Coats cũng không bị tổng thống hoặc bất cứ ai trong chính phủ gây áp lực về vấn đề tình báo,  hoặc về mọi cuộc điều tra đang diễn ra.

Phát ngôn viên của ông Pompeo cũng từ chối bình luận với Washington Post. (Mai Đức)