24/01/2018 | 0

Cựu giám đốc FBI James Comey bị Robert Mueller thẩm vấn về người Nga

Cựu giám đốc FBI James Comey bị Robert Mueller thẩm vấn về người Nga

Washington DC. (CBS) – Phóng viên Andres Triay của CBS News khẳng định gần đây, cựu Giám Đốc FBI James Comey bị nhóm điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn, để phục vụ cho cuộc điều tra về cáo buộc người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016.

New York Times là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin ông Comey được nhóm của ông Mueller mời tới văn phòng để nói chuyện. Theo New York Times, ông Comey bị hỏi về những bản ghi nhớ mà ông viết lại sau các cuộc trò chuyện với Tổng Thống Trump. Sau khi bị sa thải, ông Comey công khai về những bản ghi nhớ này, tiết lộ với thành viên Quốc Hội rằng ông cảm thấy không thoải mái trong một số cuộc trò chuyện với tổng thống.

Sau khi ông Trump đắc cử, lần đầu tiên ông Comey gặp ông Trump ở Trump Tower vào ngày 6 tháng 1 năm ngoái, nhằm thông báo về sự tồn tại của bộ hồ sơ về người Nga, và một tài liệu về ông Trump nhưng chưa được xác minh và không đáng lo ngại. Trong thời gian này, ông Comey bắt đầu ghi chép lại nội dung các cuộc gặp với ông Trump, trong một chiếc laptop đặt trong xe hơi của ông.

Trong ngày 27 tháng 1 năm ngoái, ông Comey được tổng thống mời tới Tòa Bạch Ốc dùng bữa tối riêng tư. Tại bữa ăn tối này, tổng thống yêu cầu “sự trung thành” của ông Comey. Ông Comey trả lời rằng ông đồng ý với sự trung thực. Trong một cuộc họp ngày 14 tháng 2 năm ngoái, tổng thống nói với ông Comey rằng Michael Flynn (đang bị điều tra về việc nói dối) là “một người tốt” và tổng thống hy vọng rằng ông Comey có thể “cho qua” mọi chuyện có liên quan tới cuộc điều tra về Michael Flynn. Tháng 12 năm ngoái, ông Flynn nhận tội nói dối FBI. (Mai Đức)