30/09/2020 | 35

Cựu giám đốc FBI điều trần trước Thượng Viện về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Cựu giám đốc FBI điều trần trước Thượng Viện về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 30 tháng 9, cựu giám đốc FBI James Comey đã xuất hiện trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện để trả lời các câu hỏi về hành động của FBI trong giai đoạn đầu cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ.

Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham của South Carolina, lâu nay đã chỉ trích các quyết định của FBI trong giai đoạn đầu cuộc điều tra, bao gồm sai sót trong việc xin trát tòa để giám sát ông Carter Page, cố vấn tranh cử của Tổng Thống Trump, và quá phụ thuộc vào báo cáo sai lầm và gian dối của cựu gián điệp Anh quốc Christopher Steele.

Trong phiên điều trần, cựu giám đốc Comey nói cơ quan của ông không cố tình gây ra các sai sót, nhưng thừa nhận một số nhân viên FBI làm việc quá cẩu thả. Cựu giám đốc FBI cũng nhiều lần nói rằng ông không có câu trả lời cho câu hỏi của Chủ Tịch Graham, khiến ông Graham hết sức tức giận.

Chủ Tịch Graham đã dùng nhiều từ ngữ nặng nề để chỉ trích cựu giám đốc Comey, do FBI đã dựa trên dữ liệu sai lầm để xin trát tòa nhằm điều tra ban tranh cử của tổng thống, và dùng đi dùng lại dữ liệu này mà không hề kiểm tra rằng chúng có đáng tin cậy hay không.

Trong khi đó, thành viên Dân Chủ của Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, bà Dianne Feinstein của California, nói rằng cuộc điều tra của FBI là hợp lý, và các cáo trạng hình sự sau đó của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đều dựa trên thông tin chính xác. (BBT)