09/06/2017 | 0

Cựu giám đốc FBI Comey cáo buộc tổng thống Trump sa thải ông vì vụ điều tra liên quan đến người Nga

Cựu giám đốc FBI Comey cáo buộc tổng thống Trump sa thải ông vì vụ điều tra liên quan đến người Nga

Hôm Thứ Năm 8 tháng 6, cựu Giám đốc FBI, James Comey cáo buộc Tổng thống Trump sa thải ông, nhằm làm suy yếu cuộc điều tra của FBI về việc có thể có chuyện thông đồng giữa ban vận động tranh cử của Trump với người Nga.

Trong phiên điều trần Quốc hội được mong đợi nhất trong nhiều năm này, ông Comey cũng nói với các thượng nghị sĩ rằng, chính quyền Trump nói dối và bôi nhọ ông và cơ quan FBI sau khi tổng thống cách chức ông vào ngày 9 tháng 5.

Chính quyền Donald Trump đã đưa ra những lý do khác nhau cho việc sa thải Comey. Ngay cả tổng thống Trump cũng mâu thuẫn với các lời giải thích của phụ tá tòa Bạch Ốc, và còn thừa nhận vào ngày 11 tháng 5 rằng ông cách chức Comey vì cuộc điều tra của Nga.

Không khẳng định nguyên nhân bị sa thải, tuy nhiên, cựu giám đốc Comey nhận định rằng: “Một lần nữa, tôi căn cứ vào những lời nói của tổng thống Trump, cho thấy tôi bị đuổi việc bởi vì tôi đang tiến hành cuộc điều tra liên quan đến vụ người Nga.  Bằng một cách nào đó, chuyện này đã gây sức ép lên ông Trump, gây khó chịu cho tổng thống, và ông ta quyết định cách chức tôi vì lý do này”.

Comey trước đó đã nói với Ủy ban Tình báo Thượng viện: ông tin rằng Trump đã chỉ đạo ông ta ngừng cuộc điều tra của FBI về cố vấn an ninh quốc gia của Michael Flynn, cuộc điều tra này một phần của cuộc điều tra thông đồng với Nga.  Nhưng Comey không khẳng định rằng tổng thống Trump muốn ngăn cản công lý, mà để kết luận cho điều tra viên đặc biệt Robert Muller.

Phía chỉ trích Trump cho rằng: bất kỳ nỗ lực nào của tổng thống nhằm cản trở một cuộc điều tra của FBI có thể dẫn đến tội ngăn cản pháp luật. Mà tội này có thể dẫn đến việc ông Trump bị Quốc hội truất phế.

Nhưng hiện nay, phe Cộng hòa hiện kiểm soát Thượng viện và Hạ viện tỏ ra không muốn đẩy vấn đề đến hướng truất phế. (Phong Ly)