09/12/2018 | 2

Cựu giám đốc FBI cho biết FBI từng điều tra bốn người Hoa Kỳ tình nghi hỗ trợ Nga can thiệp bầu cử

Cựu giám đốc FBI cho biết FBI từng điều tra bốn người Hoa Kỳ tình nghi hỗ trợ Nga can thiệp bầu cử

Ông James Comey - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, trong bản ghi chép nội dung buổi điều trần trước Ủy ban Tư pháp và Giám sát Hạ viện công bố hôm thứ Bảy (8 tháng 12), cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết FBI đã điều tra bốn người Hoa Kỳ vào tháng 7/2016, vì nghi ngờ họ giúp Nga can thiệp kỳ bầu cử tổng thống năm 2016.

Ngoài ra, ông Comey cũng có ý ám chỉ rằng, cuộc điều tra còn tìm kiếm sự liên hệ giữa Nga và cuộc tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Ông Comey cho biết Tổng thống Trump không phải là một trong bốn người Hoa Kỳ bị điều tra, nhưng ông cũng không công bố danh tánh của bốn người này.

Theo hãng tin Reuters, sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã sa thải ông Comey vào tháng 5/2017. Ngay sau khi ông Comey rời nhiệm sở, Bộ Tư pháp đã chỉ định Công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử, và nghi vấn nhóm tranh cử của Tổng thống Trump hợp tác với Nga.

Trong lời kêu gọi ông Mueller kết thúc cuộc điều tra vào hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump tiếp tục phủ nhận việc hợp tác với Nga, và gọi cuộc điều tra là “cuộc săn phù thủy.”

Tại buổi điều trần hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ Cộng Hòa John Ratcliffe hỏi ông Comey rằng, liệu FBI có “bất cứ bằng chứng nào” về sự hợp tác giữa nhóm tranh cử của Tổng thống Trump và Nga, khi viên chức FBI thông báo với ứng cử viên Trump về mối đe dọa tình báo nước ngoài hay không. Ông Comey trả lời, cuộc điều tra bốn người Hoa Kỳ bắt đầu vào cuối tháng 7, nhưng ông không chắc về thời điểm viên chức thông báo cho ứng cử viên Trump. Nếu ứng cử viên Trump được thông báo sau ngày 29/7 thì FBI có lý do nghi ngờ bốn người Hoa Kỳ hỗ trợ Nga.

Theo Reuters, đa số các câu hỏi điều trần đều nhắm đến cuộc điều tra cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng thư điện tử cá nhân khi đang ở chức vụ. (Mộc Miên)