05/02/2015 | 1

Cựu giám đốc công an tỉnh bị buộc phải dỡ nhà xây trái phép

Cựu giám đốc công an tỉnh bị buộc phải dỡ nhà xây trái phép

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phan Như Thạch (nguyên thiếu tướng, giám đốc Công an Quảng Nam) của Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu Đà Nẵng do một Phó Chủ tịch ký ngày 4/2/2015 phạt ông Thạch số tiền 22,5 triệu đồng, buộc phá dỡ biệt thự xây trên phần đất thuộc dự án Khu du lịch Làng Vân. Thời hạn buộc tháo dỡ căn biệt thự này là 35 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Theo Quyết định này, gia đình tướng Thạch bị cáo buộc thực hiện hành vi vi phạm hành chính là đã tổ chức xây dựng nhà ở trên phần đất không được phép. Tướng Thạch đã xây dựng nhà biệt thự ba tầng, công trình hiện đang hoàn thành nhưng chưa đưa vào sử dụng. Quyết định này cũng buộc một doanh nhân ở Quảng Nam, ông Ngô Văn Quang, tháo dỡ biệt thự tương tự tại khu vực rừng Hải Vân.

Khu biệt thự của ông Thạch nằm bên đường dẫn lên khu Suối Lương với căn nhà lớn tựa lưng vào khoảnh rừng ở dưới chân núi và xung quanh đang được xây dựng một số nhà gỗ. Cách đó khoảng 1 km là biệt thự của ông Quang với tường rào cao 3 m, một tuyến đường bê tông được mở dẫn từ khu nhà ra quốc lộ 1A.

Với khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang – Giám đốc công ty vàng Phước Minh ở Phước Sơn, Quảng Nam tại khu vực đồi Chim Chim vùng rừng Nam Hải Vân, Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu cũng xác định ông này đã xây dựng công trình nhà ở trên phần đất không được phép xây dựng. Mức phạt hành chính với ông Quang là 37,5 triệu đồng; cũng buộc phá dỡ toàn bộ công trình trong vòng 35 ngày.

Dư luận còn nói trước đây ông Thạch và gia đình đã mua gom đất đai của dân và chuyển nhượng 1.5 héc-ta đất cho ông Ngô Văn Quang, một doanh nhân giàu có ở địa phương. Tại đây, ông Quang cho xây dựng biệt thự không giấy phép, kéo dài từ năm 2010 đến nay mới bị khám phá.

Trong suốt một thời gian dài, phường Hòa Hiệp Bắc và quận Liên Chiểu đành chịu bó tay trước im lặng của viên tướng cựu giám đốc công an Quảng Nam. Dù được mời lên giải quyết nhiều lần nhưng ông Thạch phớt lờ, không thừa nhận sự vi phạm pháp luật của mình.

So sánh với vụ một cựu bộ đội cũng xây dựng trái phép ở gần khu vực xây biệt thự của tướng công an Phan Như Thạch chỉ để buôn bán lặt vặt, nhưng ông này không chỉ bị kiểm điểm, phải tháo dỡ ngay ngôi nhà tranh nứa mà còn bị cho thôi chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường.

Khi thấy không êm và trước khi có quyết định buộc dỡ nhà, gia đình tướng Thạch cũng đã gửi một bản tường trình đến các cơ quan trách nhiệm và báo chí bày tỏ sự “xin lỗi” người dân và chính quyền Đà Nẵng đồng thời xin cho phép biệt thự được tồn tại và chịu nộp phạt mà thôi.

Việc tự tung tự tác coi thường pháp luật của một giám đốc công an tỉnh kéo dài nhiều năm, chính quyền địa phương không giải quyết được cũng có lý do. Vì người ta được biết trong thời gian này, viên Phó bí thư thành ủy Đà Nẵng Phan Như Lâm lại là anh ruột của ông Thạch.

Từ một biệt thự của Trần Văn Truyền ở Bến Tre, thêm một biệt thự nguy nga của Phan Như Thạch ở Quảng Nam, câu hỏi được nêu lên: còn hàng ngàn dinh cơ khác của các lãnh đạo cao cấp xây lên bằng tiền tham ô nhũng lạm thì sao?

Tú Thanh / SBTN