06/05/2020 | 1859

Cựu giám đốc cơ quan phát triển thuốc chữa COVID-19 cáo buộc chính quyền Tổng Thống Trump xem nhẹ đại dịch

Cựu giám đốc cơ quan phát triển thuốc chữa COVID-19 cáo buộc chính quyền Tổng Thống Trump xem nhẹ đại dịch

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ ba (ngày 5 tháng 5), cựu giám đốc cơ quan phát triển thuốc chữa COVID-19 tại Hoa Kỳ, ông Rick Bright, đã đệ đơn tố giác chính quyền Tổng Thống Trump vì sa thải ông khi ông khuyến cáo về nguy cơ của đại dịch coronavirus.

Trong đơn khiếu nại, ông Bright cho biết ông từng khuyến cáo các viên chức chính quyền về coronavirus vào tháng 1, nhưng gặp phải sự phản đối từ Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội (HHS) Alex Azar và các viên chức cao cấp khác trong cơ quan này. Hiện tại, số ca tử vong do coronavirus tại Hoa Kỳ đã lên đến  70,958 người.

Luật sư của ông Bright lập luận rằng việc ông Bright bị cách chức giám đốc Cơ quan nghiên cứu và phát triển nâng cao y sinh (một nhánh của Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ) đã vi phạm luật liên bang bảo vệ những người tố giác.

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Xã hội Caitlin Oakley cho biết ông Bright được chuyển sang một công việc mà ông được ủy thác chi tiêu khoảng 1 tỷ mỹ kim để phát triển xét nghiệm chẩn đoán cho COVID-19. Bà Oakley cho biết “Bộ Y tế và Xã hội vô cùng thất vọng vì ông Bright không đi làm, mà thay vào đó là chỉ trích cơ quan.” Ông Bright sẽ điều trần trước Hạ Viện vào ngày 14 tháng 5 tới đây.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, Bright cho biết ông bị giáng chức và chuyển sang một công việc khác một phần vì ông đã từ chối nỗ lực quảng bá hydroxychloroquine và chloroquine là thuốc tiềm năng để chữa COVID-19.

Vào thời điểm đó, Tổng Thống Trump liên tục tuyên bố rằng hai loại thuốc trên – thường được dùng để chữa sốt rét – là thuốc chữa coronavrius. Tuy nhiên có quá ít nghiên cứu cho thấy lợi ích của các loại thuốc này đối với bệnh nhân COVID-19. (BBT)