06/10/2016 | 0

Cựu giám đốc CIA: Syria sẽ không hàn gắn sau nội chiến

Cựu giám đốc CIA: Syria sẽ không hàn gắn sau nội chiến

London, Anh. (CBS) – Tướng David Petraeus từng là chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đưa quân sang Iraq, trước khi trở thành giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA, tiên đoán Syria sẽ không bao giờ hàn gắn để trở lại nguyên vẹn như cũ.

Thay vào đó, ông dự báo Syria sẽ bị chia thành 2 khu vực tự trị riêng biệt, một do Tổng thống Assad và người thiểu số Alawite Shia kiểm soát, và một do người Kurd ở Syria và người Ả Rập Sunni nắm giữ. Ông Petraeus cũng đưa ra một viễn cảnh ảm đạm về cơ hội ngăn chặn cuộc nội chiến đẫm máu ở Syria, mà ông mô tả là bạo lực chính trị Chernobyl, là chủ nghĩa cực đoan và sự bất ổn định.

Cựu Giám đốc CIA đưa ra nhận xét trên trong chuyến thăm London hôm qua, sau khi quân đội Syria tuyên bố tiếp tục bắn phá thành phố Aleppo với quy mô lớn, đồng thời cho phép thường dân di tản khỏi thành phố do phiến quân chiếm giữ đang bị bao vây. Nói về tương lai của Syria, ông Petraeus cho biết ngày càng xuất hiện nhiều khả năng rằng Syria không thể hàn gắn trở thành một quốc gia như cũ. Ông tin chắc người Kurd ở Syria cố gắng duy trì một khu vực tự trị và đất nước này sẽ bị phân đôi trong tương lai.

Khi được hỏi về Tổng thống Assad, ông trả lời không nghi ngờ rằng ông Assad tìm cách lấy lại lãnh thổ qua các đợt không kích Aleppo. Đây từng là thành phố lớn nhất của Syria. Vấn đề là đất nước này sẽ ra sao sau khi phiến quân ISIS bị tiêu diệt. (Mai Đức)