23/04/2015 | 0

Cựu giám đốc CIA sắp bị kết án

Cựu giám đốc CIA sắp bị kết án

Arlington, Virginia. (Reuters) – Hôm Thứ Năm, cựu chỉ huy quân đội và cũng là cựu giám đốc CIA David Petraeus xuất hiện tại tòa án liên bang ở North Carolina để đối mặt với cáo buộc rò rỉ thông tin mật cho người tình viết tiểu sử cho ông.

Ông Petraeus, một tướng Lục Quân đã nghỉ hưu, trước đó đồng ý nhận tội kinh là tiết lộ và lưu giữ tài liệu mật trái phép. Theo thỏa thuận được các công tố viên nộp vào tháng 3 vừa qua, chính phủ sẽ không yêu cầu thêm thời gian tù. Thay vào đó, ông Petraeus đồng ý nộp phạt 40,000 Mỹ kim và chịu hai năm quản chế. Ông Petraeus từng đảm nhiệm vai trò chỉ huy hàng đầu của Hoa Kỳ trong các cuộc chiến tại Iraq và Afghansitan. Ông từ chức tại CIA vào năm 2012, sau khi quan hệ giữa ông và người viết tiểu sử là bà Paula Broadwell bị đem ra ánh sáng.

Theo một tài liệu tòa án, được ông Petraeus và các công tố viên ký, vào năm 2011, trước khi trở thành giám đốc CIA, viên tướng bốn sao đã cho phép bà Broadwell truy cập các hồ sơ, được gọi là sổ đen, có chứa thông tin mật. Ông cũng bị cáo buộc lưu trữ không đúng cách các tài liệu mật tại tư gia và nói dối FBI vào tháng 10 năm 2012 rằng ông không chia sẻ bất kỳ thông tin mật nào với bà Broadwell. (Nguyên Trân)