20/08/2018 | 0

Cựu Giám Đốc Cia Leon Panetta phản đối tổng thống Trump thu hồi đặc quyền tiếp cận thông tin mật

Cựu Giám Đốc Cia Leon Panetta phản đối tổng thống Trump thu hồi đặc quyền tiếp cận thông tin mật

Ảnh: CBS

Washington, DC – Cựu giám đốc CIA kiêm cựu Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta cảnh cáo quyết định tước bỏ đặc quyền an ninh của một viên chức tình báo cao cấp của Tổng thống Trump sẽ trở thành một tiền lệ nguy hiểm. Theo đó, các tổng thống kết nhiệm có thể sẽ dùng biện pháp này để trừng phạt những ai chống đối họ.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Face the Nation” trên đài CBS, ông Panetta cho biết quyết định tước bỏ quyền tiếp cận thông tin mật phải dựa vào các vấn đề an ninh quốc gia. Quyết định của ông Trump sẽ khiến hành động tước bỏ quyền an ninh trở thành công cụ chính trị, để trả đũa các cá nhân mà tổng thống không hài lòng.

Ông Panetta là một trong nhiều cựu viên chức cao cấp ký bản tuyên bố chung chỉ trích tổng thống vì đã thu hồi quyền tiếp cận thông tin mật của cựu giám đốc CIA John Brennan. Hồi cuối tháng 7, Tòa Bạch Ốc tuyên bố chính phủ có thể sẽ tước bỏ quyền an ninh của một số cựu viên chức tình báo từng chỉ trích ông Trump.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Panetta ngầm ám chỉ ông Trump đang đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng, nhằm thoát khỏi thông tin bất lợi của ông. Cựu viên chức an ninh cho hay với tư cách là tổng thống, ông Trump có quyền ra quyết định như vậy. Nhưng ông vẫn bị giới hạn bởi sắc lệnh mà tổng thống Bill Clinton đưa ra. Điều luật quy định quyết định thu hồi đặc quyền an ninh phải được đưa ra vì vấn đề an ninh quốc gia, không phải vì quan điểm chính trị, lời nói, cách ăn mặc hay vẻ bề ngoài của một cá nhân nào đó.

Ông Panetta cho biết tổng thống Trump phải có trách nhiệm tuân theo luật này, và không có một ai được đứng lên luật pháp dù là tổng thống. (Mộc Miên)