07/04/2016 | 0

Cựu GĐ điều hành Cty than ngồi tù vì nổ mỏ than

Cựu GĐ điều hành Cty than ngồi tù vì  nổ mỏ than

Charleston, West Virginia. (Reuters) – Cựu giám đốc điều hành Massey Energy bị kết án một năm tù và bị phạt 250 ngàn Mỹ kim, vì có trách nhiệm trong vụ nổ mỏ than ở West Virginia năm 2010 giết chết 20 công nhân.

Ông Don Blankenship có mặt tại một tòa án liên bang hôm thứ Tư để nghe tuyên án. Ngoài ra, thẩm phán Irene Berger buộc ông Blankenship phải chịu một năm quản chế sau khi mãn tù. Từng được gọi là ông hoàng than, ông Blankenship điều hành công ty Massey Energy từ năm 2000 tới năm 2010. Ông bị kết án vào tháng 12 vì âm mưu làm sai lệch mẫu bụi tại mỏ than Upper Big Branch, là hiện trường xảy ra vụ nổ. Nhưng ông được trắng án về tội danh có liên quan đến tai nạn.

Luật sư của ông Blankenship cho biết sẽ nộp đơn kháng cáo. Luật sư Bill Taylor tin rằng tòa phúc thẩm sẽ xem xét và đảo ngược bản án. Trong khi đó người biểu tình cho rằng bản án quá nhẹ so với 29 người thiệt mạng. Theo cựu giám đốc Blankenship, vụ nổ mỏ than không phải là lỗi của ông, nhưng ông cảm thấy rất buồn trước sự mất mát của gia đình. Cách đây 6 năm, báo chí địa phương từng mô tả về vụ nổ kinh khủng này. Vụ nổ khiến toàn bộ mỏ than Upper Big Branch bị xé toạc và sập xuống độ sâu 1 ngàn feet bên dưới mặt đất.

Sau đó Alpha Natural Resources mua lại Massey Energy với giá 7 tỷ Mỹ kim. (Mai Đức)