28/11/2020 | 7

Cựu đô trưởng Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do “tiền sử tâm thần”

Cựu đô trưởng Hà Nội Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án do “tiền sử tâm thần”

Ông Nguyễn Đức Chung khi còn làm giám đốc sở công an cộng sản Hà Nội năm 2013 (Reuters)

Tin từ Hà Nội: Hôm 27/11, báo mạng Tri thức Trực tuyến (ZingNews) đưa tin cáo trạng của vụ án “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” có đề nghị giảm tội cho cựu chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung do có “tiền sử bị bệnh tâm thần.”

Ông Chung, người bị bắt vào cuối tháng Sáu vừa qua, mới bị Viện kiểm sát cộng sản thành phố Hà Nội truy tố về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” theo khoản 3 Điều 337 của Bộ luật Hình sự với khung hình phạt từ 10 đến 15 năm tù.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, ZingNews đổi “tâm thần” thành “bệnh ung thư” trong trích dẫn cáo trạng của viện kiểm sát.

Đây có thể là một chiêu trò chạy tội cho ông Chung, người từng là giám đốc sở công an cộng sản Hà Nội với quân hàm thiếu tướng và là ứng cử viên nặng ký cho chức bộ trưởng công an trước khi bị bắt. Tuy nhiên, theo một số nhà quan sát chính trị khác thì đây cũng có thể là bước “ném đá dò đường” nhằm bịt miệng tướng Chung.

Ông Chung bị cho là đứng sau Công ty Nhật Cường vốn đang bị điều tra về tham nhũng, buôn lậu nhưng ông bị bắt vì là chủ mưu vụ đánh cắp tài liệu mật liên quan đến công ty này từ cơ quan điều tra. Cùng bị bắt còn có một sỹ quan của bộ công an, tài xế và thư ký của ông. Lý do thực sự của việc bắt giữ ông là đấu đá chính trị trước đại hội đảng vì ông là ứng cử viên cho một vị trí trong bộ chính trị khoá tới.

Tin về việc ông Chung có tiền sử bệnh tâm thần đang làm dân chúng tức giận vì nếu đúng thì họ đã bị đè đầu cưỡi cổ trong nhiều năm bởi một kẻ tâm thần. Nhiều người đòi truy trách nhiệm những kẻ đã đưa ông Chung lên đỉnh cao quyền lực trước khi bị hạ bệ.

Quốc Tuấn