23/11/2014 | 1

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp quốc phát hành tập hồi ký

Cựu đệ nhất phu nhân Pháp quốc phát hành tập hồi ký

Paris, Pháp. (Reuters) – Cựu đệ nhất phu nhân Pháp quốc, Valerie Trierweiler sẽ phát hành cuốn hồi ký của bà mang tựa đề “Thank You for the Moment” tại nước Anh vào ngày 25 tháng 11, 2014 để đề cập đến cuộc tình đầy sóng gió của bà với vị tổng thống đang lâm vào tình cảnh khó khăn.

Bà Valerie Trierweiler đã có cơ hội quảng bá cuốn sách của mình khi trả lời cuộc phỏng vấn của đài BBC trong chương trình của Andrew Marr và một cuộc phỏng vấn của nhật báo Anh “The Times.” Cuốn sách đang bán rất chạy tại Pháp và đã gây chấn động trong chính giới nước này. Valerie Trierweiler thú nhận đã phải vào bệnh viện vì những phúc trình về mối quan hệ lâu đời giữa người bạn đời lâu năm của bà là tổng thống Francois Hollande và nữ minh tinh người Pháp Julie Gayet hồi tháng Giêng vừa qua. Tạp chí Closer của Pháp nói rằng, cuộc tình vụng trộm này đã xảy ra từ hai năm về trước.

Trả lời phỏng vấn của đài BBC qua chương trình của Andrew Marr trong ngày hôm nay, Chủ nhật 23 tháng 11, bà cựu đệ nhất phu nhân Trierweiler nói rằng, đã phải cố gắng lắm để không thực hiện ý định tự tử sau khi mối tình vụng trộm của chồng của bà bị tạp chí nổi tiếng tung ra công luận. Bà cho biết, đã đặt nhiều viên thuốc ngủ trên bàn, nhưng không phải để tự tử mà chỉ muốn dỗ giấc ngủ. Ký giả tạp chí Paris Match thì nói rằng, nhật ký của bà ra đời không phải để trả thù, cũng không nhằm để triệt hạ danh dự của một tổng thống mà chỉ để bà xây dựng lại chính mình. Tuy nhiên, cuốn hồi ký đã gây ra dư luận tranh cãi dữ dội tại Pháp.

Đài phát thanh Pháp hôm thứ Tư 19 tháng 11 nói rằng, dư luận ầm ĩ tại nước Pháp đã mang lại nguồn thu lên đến 2.1 triệu Mỹ Kim cho bà cựu đệ nhất phu nhân nước Pháp, vì sự tranh cãi trong dư luận công chúng về tội trạng của ông Hollande, đã để cho khu vực tư nhân móc túi người dân nghèo. Đài này nói ông tổng thống François Hollande đã thú nhận rằng, với chính sách cải cách của ông, giới quý tộc đã kình chống lại những người thất nghiệp.

Bà Trierweiler đã nói về sự phản ứng đầy cay đắng và tội nghiệp của công chúng khi bị biến thành những “con chốt” trong những thương vụ hấp dẫn nhất của nước Pháp, và giới tư nhân đã phải trả tiền để nuôi các chính khách của họ. Lời hứa hẹn sẽ là một công dân, một nhà lãnh đạo gương mẫu của nước Pháp của vị tổng thống dân cử Hollande nay là sự thách thức đối với công luận, ngay sau khi bí mật đời tư của ông được tung ra công luận. Tỉ lệ tín nhiệm của ông đã giảm đến 13% trong tháng 9 qua. (Song Châu)