10/10/2013 | 0

CỰU DÂN QUÂN LIBYA BẮT GIỮ THỦ TƯỚNG

CỰU DÂN QUÂN LIBYA BẮT GIỮ THỦ TƯỚNG

Tin Tripoli – Dân quân của một phe phái ở Libya đã bắt giữ Thủ tướng từ khách sạn Corinthia là nơi được bảo vệ an ninh chặt chẽ dùng cho các nhà ngoại giao và các nhân vật cao cấp của chính phủ. Ông Abd al-Razaq Ben Shaban là người chỉ huy lực lượng an ninh của khách sạn nói bọn bắt cóc đã tới khách sạn với trát của chưởng lý, với một đoàn xe gần 150 chiếc và những chiếc xe này đều viết chữ Phòng hoạt động của Cách mạng Libya. Nhân viên bảo vệ khách sạn cho biết đã không có việc nổ súng diễn ra.

Một viên chức Libya nói Thủ tướng đang ở trong tình trạng sức khoẻ tốt và đang bị giữ tại phòng chống tội phạm của Bộ Nội Vụ. Chính phủ Libya đã ra thông cáo xác nhận Thủ tướng bị bắt cóc lúc mờ sáng không biết đưa đi đâu và bị bắt vì lý do gì. Dân quân được chính phủ thuê để bảo vệ an ninh cho thủ đô Tripoli nói Thủ tướng Ali Zeidan bị bắt sau khi Ngoại trưởng John Kerry xác nhận vai trò cộng tác của Libya trong vụ đột kích bắt Abu Anas al-Liby.

Nhóm dân quân lấy tên là Phòng hoạt động của Cách mạng Libya cộng tác với bộ nội vụ để giữ an ninh cho thủ đô Tripoli là một phần trong chương trình sát nhập lực lượng dân quân, biến họ thành lực lượng an ninh quốc gia của chính phủ. Thứ Bảy tuần trước, lực lượng đặc biệt Hoa Kỳ đã bắt Nazih al-Ragye có bí danh là Abu Anas al-Liby, nghi ngờ là kẻ đã có liên hệ trong vụ đánh bom tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Kenya và Tanzania trong năm 1998. Liby đang bị cầm giữ trên một chiếc của hải quân Hoa Kỳ tàu thả neo ở Điạ Trung Hải.