CỰU DÂN CỬ GỐC VIỆT Ở ROSEMEAD CÓ THỂ BỊ TÙ 115 NĂM

CỰU DÂN CỬ GỐC VIỆT Ở ROSEMEAD CÓ THỂ BỊ TÙ 115 NĂM

Tin Los Angeles – Ông John Trần, cựu nghị viên Rosemead, có thể bị tới 115 năm tù sau khi một đại bồi thẩm đoàn liên bang vừa đưa ra thêm tội tống tiền và làm chứng giả mạo đối với ông, trong vụ ông bị tố cáo hối lộ hồi còn là dân cử của thành phố này. Ông John Trần từng rút lời hứa sẽ nhận tội trong vụ xử hồi cuối năm ngoái, sẽ phải đối mặt với một án tù hơn 100 năm trong nhà tù liên bang, nếu bị kết án. Trước đó ông đã bị kết án tù 10 năm, theo lời ông Joseph Akrotirianakis, một công tố viên liên bang cho biết.

Khi rút lời nhận tội của ông John Trần, các luật sư của ông cho biết chỉ sau khi họ đã tìm ra thông tin có phương hại đến sự tin cậy của người cung cấp thông tin chính của FBI trong vụ xử, mặc dù các công tố viên từ chối nhận dạng người bí mật cung cấp thông tin trong vụ tố cáo ông John Trần. Cô này đã được xác định tại tòa án và trong hồ sơ thành phố Rosemead dưới tên Tammy Gong, một người thầu xây cất đã đưa cho ông John Trần hơn $10,000 để có được sự chấp thuận của Hội Đồng Thành Phố cho dự án của cô trên đường Valley và đường Rio Hondo. Khi ông không giúp được, cô đã báo cho FBI biết. Luật sư của ông lập luận rằng thân chủ của mình nhận tội dựa trên một nhận thức sai lầm về nhân chứng.

Ông Akrotirianakis nói rằng chính quyền đã không đáp ứng các đòi hỏi cung cấp thông tin về các nhân chứng chính. Kết quả mới nhất của đại bồi thẩm đoàn cho thấy ông John Trần có nhiều hoạt động như đe dọa nhân chứng, đòi hối lộ, quan hệ tình dục, cờ bạc, và yêu cầu nhân chứng nói dối ngay cả với FBI, một hành động được coi là tội hình. Khi còn tại chức, ông John Trần còn được các đồng viện bầu làm Thị trưởng và là vị Thị trưởng Việt Nam đầu tiên tại hải ngoại.