Cựu Dân Biểu Harley Rouda Đến Xem Chương Trình Bạch Đằng Giang & Trần Hưng Đạo Của Ước Mơ Việt

Cựu Dân Biểu Harley Rouda Đến Xem Chương Trình Bạch Đằng Giang & Trần Hưng Đạo Của Ước Mơ Việt

Vào trưa ngày Chủ Nhật 29/08/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đến phòng thâu hình của đài truyền hình SBTN để xem tổ chức Ước Mơ Việt thâu hình chương trình lịch sử giới thiệu về trận đánh Bạch Đằng Giang và Đức Trần Hưng Đạo.

Ước Mơ Việt là một tổ chức chủ trương khuyến khích trẻ em gốc Việt sinh ra và lớn lên ở hải ngoại học ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa Việt bằng những hình thức sinh động như hát, đọc truyện ngắn, các trò chơi sinh hoạt… Trong chương trình lịch sử Bạch Đằng Giang & Đức Trần Hưng Đạo có một buổi tìm hiểu trận đánh Bạch Đằng Giang với mô hình sống động. Các em được hướng dẫn đến thăm đền thờ Đức Thánh Trần, đến thăm viện bảo tàng Quân Lực VNCH tìm hiểu về binh chủng hải quân, là ngành đã nhận Trần Hưng Đạo là thánh tổ. Chương trình có phần trình bày hai ca khúc hùng sử ca Bạch Đằng Giang và Hội Nghị Diên Hồng cùng một số ca khúc yêu nước khác.

Đến xem chương trình, ông Harley Rouda cũng có dịp gặp gỡ lần đầu tiên với bác sĩ Phạm Đỗ Thiên Hương, người sáng lập Ước Mơ Việt, cũng là nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng hướng đạo, du ca… Vào tháng Tư năm ngoái, trong vai trò dân biểu liên bang đại diện địa hạt 48 bao gồm vùng Little Saigon, ông Rouda đã vinh danh bác sĩ Thiên Hương & chương trình Ước Mơ Việt tại quốc hội Hoa Kỳ vì những đóng góp cho việc bảo tồn văn hóa Việt Nam tại hải ngoại. Ông Rouda luôn cho rằng đa văn hóa, đa sắc tộc là một thế mạnh của Hoa Kỳ, và trân trọng những đóng góp của cộng đồng gốc Việt cho nét đẹp đa văn hóa này. Vào thời điểm đó, Hoa Kỳ đang ở giữa cơn đại dịch Covid-19, cho nên ông Rouda không thể gặp gỡ trực tiếp với bác sĩ Thiên Hương, mà phải đợi đến ngày hôm nay.

Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ. Ông cho biết đã nhiều lần dự lễ tại Đền Đức Thánh Trần, có nghe qua về chiến công Bạch Đằng Giang, những nay mới hiểu rõ ràng về giai đoạn lịch sử hào hùng này của dân tộc Việt Nam. Ông cũng rất thích thú khi thấy các em cố gắng sử dụng tiếng Việt để trả lời các câu hỏi, và hát thật dễ thương ca khúc Con Yêu Cội Nguồn. Ông đồng ý đây là những phương cách hiệu quả để dạy tiếng Việt cho thế hệ trẻ gốc Việt ở Mỹ. Ông chúc cho bác sĩ Thiên Hương và chương trình Ước Mơ Việt thành công trong sứ mạng bảo tồn ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.