Cựu Dân biểu Ed Royce, người từng thẳng thắn chỉ trích đảng CSVN, hiện đang vận động hành lang cho công ty Tencent, Trung Cộng

Cựu Dân biểu Ed Royce, người từng thẳng thắn chỉ trích đảng CSVN, hiện đang vận động hành lang cho công ty Tencent, Trung Cộng

Ông Ed Royce là cựu dân biểu liên bang thuộc đảng Đảng Cộng hòa đến từ tiểu bang California, trước đây còn từng là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Vừa qua, ông đã ghi danh làm người vận động hành lang cho hãng kỹ thuật Tencent của Trung Cộng. Đây là một công ty giúp thực hiện chế độ giám sát và kiểm duyệt của Đảng Cộng sản Trung Cộng.

Khi còn đương nhiệm vị trí chủ tịch ủy ban đối ngoại hạ viện, ông Royce là người thẳng thắn chỉ trích rằng đảng Cộng sản Việt Nam vi phạm nhân quyền, và ủng hộ một số dự luật nhắm vào Trung Cộng. Ông là người mới nhất trong số các cựu viên chức dân cử vận động hành lang thay mặt cho các công ty Trung Cộng bị cáo buộc đồng lõa trong việc vi phạm nhân quyền.

Theo tờ Axios đưa tin, hãng Tencent sở hữu  ứng dụng WeChat giúp người dùng có thể nhắn tin, thanh toán, và đặt xe. Tuy nhiên, hãng Tencent sẵn sàng bàn giao dữ kiện người dùng ứng dụng cho chính quyền và cho phép các viên chức an ninh tiếp cận các tin nhắn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàn áp của đảng Cộng Sản nước này đối với bất kỳ bất đồng chính kiến nào.

Trước đây, ông Royce ủng hộ một dự luật năm 2007 yêu cầu rút các khoản hỗ trợ phi nhân đạo khỏi Việt Nam nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không đạt được tiến bộ về nhân quyền, chẳng hạn như trả tự do cho các tù nhân chính trị. (BBT)

Cùng chuyên mục