12/12/2016 | 0

Cựu Dân Biểu Chaka Fattah bị 10 năm tù vì tham nhũng

Cựu Dân Biểu Chaka Fattah bị 10 năm tù vì tham nhũng

Philadelphia, Pennsylvania. (CBS) — Cựu dân biểu liên bang Chaka Fattah từ Pennsylvania vừa bị tuyên án 10 năm tù giam vì các cáo buộc tống tiền, lừa đảo và rửa tiền.

Trước đây trong năm, ông Fattah, 60 tuổi, đã bị kết án về tội chi sai trợ cấp chính phủ và tiền từ thiện để tài trợ chiến dịch tranh cử của mình và mua sắm cá nhân.

Thẩm phán tòa liên bang Harvey Bartle gọi các tội của vị dân biểu đảng Dân Chủ từ Philadelphia là “đáng kinh ngạc,” vì hai vợ chồng họ có lợi tức hàng năm trên nửa triệu Mỹ kim, đưa họ vào nhóm 1% người giàu nhất nước Mỹ.

Ông Fattah làm dân biểu trong hai thập niên trước khi thất cử trong cuộc đua sơ bộ năm nay. Một bồi thẩm đoàn trong năm nay tuyên ông Fattah có tội vì đã vay bất hợp pháp 1 triệu Mỹ kim từ một người bạn giàu có để  tài trợ cho chiến dịch tranh cử thị trưởng Philadelphia năm 2007, nhưng không thành công. Ông đã trả lại người bạn một phần bằng tiền tài trợ liên bang từ NASA. Đây là số tiền mà ông quyên góp cho một tổ chức giáo dục bất vụ lợi, nhưng tổ chức này lại do một số cựu nhân viên của ông điều hành.

Ông Fattah cũng bị cáo buộc nhận 18,000 Mỹ kim để giúp một người bạn trở thành đại sứ. Tòa sẽ tuyên án các đồng phạm của ông Fattah trong tuần này, trong đó có cựu phó thị trưởng Philadelphia Herbert Vederman, người muốn làm đại sứ. (Huy Lam)