15/11/2021 | 39

Cựu dân biểu Beto O’rourke thông báo sẽ đối đầu với ông Greg Abbott trong cuộc tranh cử Thống đốc Texas năm 2022

Cựu dân biểu Beto O’rourke thông báo sẽ đối đầu với ông Greg Abbott trong cuộc tranh cử Thống đốc Texas năm 2022

Vào hôm thứ Hai (15/11), cựu dân biểu Beto O’Rourke khởi động chiến dịch tranh cử nhằm hạ bệ Thống đốc Texas Greg Abbott vào năm 2022. Nhiều Đảng viên đảng Dân chủ ở Texas xác định chiến dịch này là cơ hội duy nhất của đảng Dân chủ để ngăn chặn việc ông Abbott đắc cử nhiệm kỳ thứ ba.

Trước đó, cuộc tranh cử đầu tiên trên toàn tiểu bang của ông O’Rourke ở Texas được biết đến là một chiến dịch dài hơi của Thượng viện nhằm  thay thế Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz vào năm 2018. Tuy nhiên, ông đã thất bại khi có số phiếu ít hơn ông Cruz 3 điểm phần trăm. Lần tranh cử này, ông O’Rourke phải đối mặt với khả năng đắc cử thấp hơn.

Với việc Tổng thống Donald Trump tại nhiệm vào năm 2018, môi trường chính trị lúc đó rất thuận lợi cho đảng Dân chủ. Nhưng vào năm 2022, trong bối cảnh nhiệm kỳ Tổng Thống Biden, đảng Cộng hòa hy vọng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ đưa họ lên nắm quyền ở Washington và tại các hội đồng tiểu bang.

Những người trung thành với đảng Dân chủ ở Texas vẫn còn ủng hộ ông O’Rourke, nhiều người trong số họ chưa bao giờ gỡ bỏ các biểu ngữ “Beto” trong sân nhà và các nhãn dán trên cản xe. Nhưng với việc đảng Dân chủ đang ra sức bảo vệ vị trí của mình trên các cuộc tranh cử có quy mô lớn hơn nhiều so với năm 2018, hiện vẫn chưa chắc chắn về việc ông O’Rourke có được thuận lợi khai thác các nguồn lực gây quỹ quốc gia tương tự như những gì ông đã làm vào năm 2018 hay không.