19/04/2021 | 25

Cựu đại uý công an Lê Chí Thành có thể bị thêm cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” 

Cựu đại uý công an Lê Chí Thành có thể bị thêm cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” 

Ông Lê Chí Thành bị buộc ký vào văn bản bắt giữ (Tiền Phong)

Tin từ Sài Gòn: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang xem xét khởi tố thêm cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự đối với cựu đại uý công an Lê Chí Thành sau khi bắt giữ ông đầu uần trước với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của luật này, với mức án tù cao nhất cho mỗi tội danh là 7 năm.

Ông Thành được nhiều người biết đến khi mặc quân phục công an và phát các video trực tiếp trên mạng xã hội Facebook và YouTube, tố cáo một số lãnh đạo của trại giam Thủ Đức (tức Z30D), nơi ông Thành làm việc. Gần đây, ông cùng một số người khác quay các đoạn video giám sát cảnh sát giao thông làm việc, có lúc bị một số người mặc thường phục đe dọa.

Công an thành phố Sài Gòn cáo buộc rằng chỉ trong vài tháng đầu năm 2021, ông Thành cùng một số người khác có khoảng 20 lần có mặt ở nhiều nơi để “cố tình tiếp cận, khiêu khích, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên đường” trong khi thực tế thì ông giám sát việc công an có thực thi đúng nhiệm vụ hay là chèn ép người dân để ăn mãi lộ. Tháng 7 năm ngoái, Cục Quản lý trại giam (Bộ Công an) quyết định kỷ luật, tước danh hiệu công an nhân dân đối với ông Thành.

Cảnh sát giao thông là một trong những nhóm công chức bị cho là ăn hối lộ nhiều nhất ở Việt Nam. Thay vì bảo đảm an toàn giao thông và giám sát việc thi hành luật giao thông, cảnh sát giao thông ở Việt Nam chỉ tập trung vào việc xử phạt người vi phạm và nhiều khi lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người dân để buộc họ nộp phạt rồi bỏ túi số tiền này.

Cộng sản Việt Nam luôn kêu gào chống tham nhũng nhưng lại trừng phạt những người tố cáo tham nhũng bằng những án tù hay sa thải họ hoặc đánh đập, sách nhiễu. Ông Thành là một trong nhiều nạn nhân trong nhiều năm gần đây.

Quốc Tuấn