15/04/2021 | 9

Cựu Đại uý công an Cộng sản chống tham nhũng bị bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”

Cựu Đại uý công an Cộng sản chống tham nhũng bị bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”

Ông Lê Chí Thành trước khi giải ngũ vì tố cáo lãnh đạo công an tham nhũng (Fb)

Tin từ Sài Gòn: Ngày 14/4, nhà cầm quyền cộng sản thành phố Thủ Đức đã bắt giữ ông Lê Chí Thành, cựu đại uý công an và là một người chống tham nhũng, với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 của Bộ luật Hình sự.

Ông Thành, 38 tuổi, từng làm quản giáo ở các trại giam Z30A ở Xuân Lộc-Đồng Nai và Z30D Thủ Đức ở Bình Thuận nhưng ra khỏi ngành sau khi tố cáo lãnh đạo tham nhũng. Ông bị công an Thủ Đức cáo buộc “nhiều lần cản trở lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ, tạo cớ khiêu khích, xuyên tạc đưa thông tin sai sự thật về hoạt động công vụ, sau đó phát tán lên mạng xã hội, mục đích là thu hút người theo dõi để trục lợi cá nhân, tác động xấu đến an ninh trật tự.”

Ông Thành được mạng xã hội chú ý khi thường xuyên quay clip phát trên YouTube và Facebook với nội dung giám sát cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ. Cuối tháng trước, ông bị cảnh sát giao thông thành phố Thủ Đức giữ xe và phạt tiền trong một lần dừng xe và kiểm tra.  Trong quá trình làm việc với cảnh sát giao thông, ông Thành đã ngồi trước đầu xe yêu cầu nhà chức trách phải chứng minh họ đang làm đúng thủ tục pháp lý. Đây chính là nguyên nhân ông bị bắt với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” với mức án từ 2 năm đến 7 năm tù nếu bị kết tội.

Trong vài năm gần đây, nhiều người bị bắt và kết án tù chỉ vì giám sát hoạt động xử phạt của lực lượng cảnh sát giao thông, một trong những nhóm công chức tham nhũng nhất Việt Nam. Một số khác thì bị cảnh sát giao thông sai côn đồ đến đánh trọng thương vì cản trở việc “làm luật” của chúng với người vi phạm luật lệ giao thông.

Quốc Tuấn