Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm qua đời tại California hưởng thọ 95 tuổi

Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm qua đời tại California hưởng thọ 95 tuổi

Vào hôm Thứ Năm (ngày 24 tháng 06), theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết, Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California của Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi. Nhà báo Giao Chỉ cho biết thêm rằng sẽ có nhiều thân hữu từ miền Bắc California xuống dự lễ tang và lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức 1 tuần sau đó tại San Jose.

Tướng Trần Thiện Khiêm (sinh năm 1925) nguyên là một tướng lĩnh Bộ Binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cấp bậc Đại Tướng. Ông từng là tướng lĩnh giữ vai trò quan trọng trong các cuộc Đảo chính Quân sự tại Việt Nam Cộng Hòa trong những năm 1963 đến năm 1964.

Sau đó ông được đảm trách những chức vụ cao trong Quân đội như: Tư Lệnh Quân Đoàn, Tham Mưu Trưởng rồi Tổng Tham Mưu Trưởng Bộ Tổng Tham Mưu. Ngoài ra, ông còn là một trong số ít sĩ quan được thăng cấp tướng ở thời kỳ Đệ Nhất Cộng Hòa (Thiếu Tướng năm 1962) và là một trong 5 sĩ quan được phong cấp Đại Tướng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Bên cạnh đó, ông còn là một chính khách và là người giữ chức vụ đứng đầu Bộ Quốc Phòng và Thủ Tướng Việt Nam Cộng Hòa trong thời gian lâu nhất. Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã cùng với cựu Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu rời khỏi Việt Nam vào chiều tối ngày 25 tháng 4 năm 1975 để đến Đài Loan. Sau đó ông đã đến định cư tại tiểu bang Virginia ở Hoa Kỳ.