24/07/2017 | 1

Cựu đại sứ Nga Kislyak xác nhận có thảo luận về chiến dịch tranh cử của ông Trump với Jeff Sessions

Cựu đại sứ Nga Kislyak xác nhận có thảo luận về chiến dịch tranh cử của ông Trump với Jeff Sessions

Washington DC. (Reuters) – Một cựu viên chức tình báo Mỹ xác nhận với CBS News rằng cơ quan tình báo Mỹ nghe lén cuộc trò chuyện giữa cựu Đại sứ Nga Sergey Kislyak với Bộ Ngoại Giao Nga. Trong đó, ông Kislyak xác nhận cùng ông Jeff Sessions – lúc bấy giờ là thượng nghị sĩ – đã thảo luận về chiến dịch tranh cử của Donald Trump trong một cuộc gặp.

Tuy nhiên cựu viên chức không cung cấp thêm chi tiết. Thông tin về việc ông Kislyak bị nghe lén được Washington Post công bố đầu tiên. Washington Post cho biết ông Kislyak nói với Bộ Ngoại Giao Nga rằng ngoài các vấn đề chiến dịch, nội dung cuộc trò chuyện cũng bao gồm “các vấn đề chính sách quan trọng đối với Moscow”.

Theo Washington Post, ông Kislyak và ông Sessions thảo luận về quan điểm của ông Trump trước các vấn đề có liên quan tới Nga, cũng như quan hệ Mỹ-Nga trong chính phủ của ông Trump.

Mặc dù tự rút lui khỏi cuộc điều tra về người Nga, ông Sessions dứt khoát bác bỏ mọi cáo buộc về cuộc gặp với người Nga trong thời gian ông Trump vận động tranh cử. Tuy nhiên, một cựu viên chức nói rằng ông Sessions đưa ra những tuyên bố gây sự hiểu nhầm, và mâu thuẫn với những bằng chứng khác.

Cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra các cuộc liên lạc của cựu đại sứ Nga. Tuy nhiên, họ không biết báo cáo của ông Kislyak với Bộ Ngoại Giao Nga là thực hay giả. Thông thường, họ phải tìm những nguồn tin khác để xác nhận thông tin mà họ nghe lén. (Mai Đức)