10/10/2021 | 20

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng việc ông Trump đắc cử là mối đe dọa trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng việc ông Trump đắc cử là mối đe dọa trong quan hệ ngoại giao Mỹ-Việt

Ông Ted Osius, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã mong muốn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo cuốn sách mới do ông viết – “Nothing Is Impossible: America’s Reconciliation With Vietnam”, trong 10 tháng làm việc dưới chính quyền ông Trump, ông cho rằng ông Trump là “mối đe dọa” đối với quan hệ ngoại giao của Mỹ với Á châu. Ông đặt vấn đề về cách tiếp cận của ông Trump đối với những người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ sau chiến tranh cũng như quyết định của ông Trump về việc rời khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Vào thời gian đầu nhiệm kỳ tổng thống, ông Trump đã ký một lệnh hành pháp cấm công dân ngoại quốc đến Mỹ từ bảy quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, thường được biết với tên gọi là “lệnh cấm Hồi giáo”. Hạn chế di dân là nền tảng trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump. Phần lớn sự chú ý của chính quyền tập trung vào biên giới phía nam, ông Trump cũng tìm cách trục xuất những người tị nạn Việt Nam.

Theo thỏa thuận ký năm 2008, Việt Nam đồng ý tiếp nhận lại những người Việt Nam đến Hoa Kỳ sau năm 1995. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump muốn mở rộng thỏa thuận, bao gồm việc trục xuất cả những người nhập cư phạm tội, bất kể họ đến vào thời điểm nào.

Vấn đề được đưa ra trong một cuộc thảo luận giữa ông Osius và ông Steven Miller, người từng là cố vấn cao cấp của tổng thống. Trong cuốn sách của mình, ông Osius cho biết, ông lo sợ chính sách này sẽ trở thành các vụ án nhân quyền và tác động tiêu cực đến các mối quan hệ đối ngoại của Mỹ.