13/02/2020 | 0

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine thúc đẩy sinh viên theo đuổi ngành ngoại giao

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine thúc đẩy sinh viên theo đuổi ngành ngoại giao

Ảnh: AP

Vào thứ tư (ngày 12 tháng 2), bà Marie Yovanovitch, người bị Tổng Thống Trump sa thải khỏi vị trí đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, đã lên tiếng thúc đẩy sinh viên đại học theo đuổi ngành ngoại giao vì “Hoa Kỳ cần những nhà ngoại giao có khả năng.”

Trong buổi lễ nhận giải Trainor Award vì sự xuất sắc trong ngoại giao của Viện Nghiên cứu Ngoại giao tại đại học Georgetown University, bà Yovanovitch cho biết “Hoa Kỳ cần một chính sách đối ngoại mạnh mẽ” và “ngoại giao là một cách thức duy trì hòa bình và thịnh vượng trên toàn thế giới một cách thầm lặng.”

Giải thưởng nói trên được đặt tên theo Raymond “Jit” Trainor, một cựu viên chức tại Walsh School of Foreign Service. Giải thưởng này được trao hằng năm cho những “nhân vật” xuất sắc trong ngoại giao, như cựu Ngoại trưởng Madeleine Albright, cựu Tổng thống Mexico Ernesto Zedillo và cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan.

Ông Thomas Pickering, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, cho biết bà Yovanovitch đã thể hiện sự can đảm không chỉ ở các cơ quan ngoại giao tại Nga và các nơi khác, mà còn sẵn sàng điều trần trước Quốc hội, bất chấp việc bị Tổng Thống công khai chỉ trích trên Twitter ngay sau đó.

Lễ trao giải là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của bà Yovanovitch sau khi điều trần tại Quốc hội trong phiên tòa luận tội tổng thống Trump. Vào thời điểm đó, luật sư cá nhân của Tổng Thống Trump, Rudy Giuliani đã tìm cách thúc đẩy chính phủ Ukraine tìm kiếm những thông tin bất lợi về đối thủ chính trị của Tổng Thống Trump nhằm giúp tổng thống tái tranh cử.

Ông Giuliani sau đó đã phát động một chiến dịch thúc đẩy Tổng Thống Trump sa thải bà Yovanovitch trước thời hạn vào mùa xuân năm ngoái. (BBT)