Cựu đại sứ Hoa Kỳ Osius tiết lộ: tổng thống Trump muốn trả người tị nạn về Việt Nam

Cựu đại sứ Hoa Kỳ Osius tiết lộ: tổng thống Trump muốn trả người tị nạn về Việt Nam

Ảnh: VNExpress

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, ông đã từ chức hồi năm ngoái, sau khi chính phủ Trump yêu cầu ông áp lực chính quyền CSVN nhận lại hơn 8,000 người tị nạn Việt Nam mà Hoa Kỳ muốn trục xuất. Đại đa số người bị nhắm trục xuất là người tị nạn đã đến Mỹ sau chiến tranh Việt Nam cách đây hơn 40 năm, và một số người chỉ phạm những tội tiểu hình.

Nhật báo Mercury News ở San Jose, Bắc California cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 6 tháng 4, dựa trên một bài tiểu luận ông Osius viết hồi tháng này cho Hiệp Hội Ngành Ngoại Giao Mỹ. Ông Osius viết rằng, nếu bị trả về một đất nước cai trị bởi một chế độ cộng sản mà họ không bao giờ chấp nhận, nhiều người tị nạn sẽ trở thành những nạn nhân về nhân quyền, và chính phủ Hoa Kỳ sẽ có lỗi.

Cả Bộ Ngoại Giao và Bộ Nội An Hoa Kỳ đều chưa bình luận gì về những tiết lộ của cựu Đại sứ Osius.

Sau khi từ chức đại sứ, ông Osius làm phó chủ tịch trường Đại Học Fulbright Việt Nam, một cơ sở tư nhân, bất vụ lợi ở Sài Gòn.

Tiết lộ của cựu Đại sứ Osius được đưa ra trong bối cảnh suốt nhiều tháng qua, Cơ Quan Chấp Pháp Di Trú Và Thuế Quan Hoa Kỳ ICE đã bắt giữ người di dân không giấy tờ từ Việt Nam với số lượng chưa từng có. ICE ước lượng chỉ riêng trong tháng 10, họ đã câu lưu hơn 100 người Việt Nam trên khắp nước Mỹ. Song song với chiến dịch bắt bớ, chính phủ Trump cũng đang áp lực Việt Nam nhận lại những người Việt bị Hoa Kỳ trục xuất.

Huy Lam / SBTN