21/06/2022 | 8

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Nhận Định Việc Xóa Bỏ Rào Cản Thuế Hàng Hóa Trung Cộng Giúp Giảm 1% Lạm Phát

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Nhận Định Việc Xóa Bỏ Rào Cản Thuế Hàng Hóa Trung Cộng Giúp Giảm 1% Lạm Phát

Cựu đại sứ Hoa Kỳ David Adelman cho biết việc dỡ bỏ rào cản thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng sẽ giúp giảm 1% lạm phát ở Hoa Kỳ và trả lại niềm tin cho nền kinh tế, điều này có thể giúp Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Chia sẻ với CNBC “Squawk Box” vào thứ Hai (20 tháng Sáu), ông David Adelman, người từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Singapore dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Obama, cho biết lạm phát sẽ là vấn đề số 1 trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11/2022. Ông David Adelman nói rằng mặc dù Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang bị hạn chế về khả năng kiểm soát lạm phát, có một công cụ quan trọng mà ông sở hữu.

Đó là khả năng giảm bớt áp lực lên nền kinh tế Hoa Kỳ và người tiêu dùng do các mức thuế rất cao lên đến hơn 370 tỷ Mỹ kim hàng năm đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Cộng. Ông cho biết nhiều nhà kinh tế nói rằng chỉ số CPI (thước đo chính của lạm phát) có thể giảm 1%, một điều rất có ý nghĩa đối với người tiêu dùng.

Ông Adelman nói thêm rằng Tổng thống Biden đang bắt đầu nhận ra rằng cuộc bầu cử sắp đến gần, và nền kinh tế chính là vấn đề trọng tâm đối với các cử tri. Nếu tổng thống có thể làm bất cứ điều gì để giảm bớt áp lực, ông ấy nên làm như vậy. Chính phủ Hoa Kỳ đang xem xét các mức thuế thương mại thời từ thời cựu Tổng thống Trump đối với hàng hóa Trung Cộng.

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cho biết một số loại thuế được áp đặt đối với hàng hóa từ Trung Cộng không phục vụ “mục đích chiến lược” nào và làm tăng chi phí của người tiêu dùng.