09/08/2018 | 1

Cựu đại sứ Hoa Kỳ David Shear: luật an ninh mạng là một bước lùi khổng lồ của CSVN

Cựu đại sứ Hoa Kỳ David Shear: luật an ninh mạng là một bước lùi khổng lồ của CSVN

Ảnh: TTXVN

Cựu Đại Sứ Hoa Kỳ David Shear bày tỏ nỗi thất vọng vì việc quốc hội bù nhìn của CSVN thông qua luật an ninh mạng.

Trong một bài nhận định đăng trên báo mạng National Interest hôm Thứ Tư 8/8, người đứng đầu ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam từ năm 2011 đến 2014 cho biết, ông vẫn thường tự an ủi mình mỗi lần đối diện với một bước lùi ngoại giao, vì Việt Nam cứ tiến hai bước rồi lùi một bước. Tuy nhiên, ông đánh giá việc thông qua luật an ninh mạng mới đây là một bước lùi khổng lồ sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam.

Ông Shear chỉ ra rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam chạm mức 6.8% năm ngoái một phần là nhờ một nền kinh tế Internet sống động và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo một nghiên cứu của Temasek và Google, từ năm 2015 đến 2017, nền kinh tế Internet của Việt Nam tăng từ 3.3 tỉ tới 5.7 tỉ Mỹ kim. Thương mại điện tử cũng là một lãnh vực đặc biệt hứa hẹn, với doanh thu bán lẻ qua mạng từ năm 2016 đến 2020 được dự phóng sẽ tăng 20% mỗi năm. Cựu Đại Sứ Shear nhận định rằng, luật an ninh mạng đi ngược lại đường hướng tích cực này, khi hạ thấp triển vọng khổng lồ của của lãnh vực công nghệ thông tin truyền thông của Việt Nam.

Theo ông Shear, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện chiếm 98% tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam, sẽ bị tổn hại một cách không cân đối vì thiếu khả năng đối phó với những bước lùi về luật lệ. Ông Shear cho rằng không có gì đáng ngạc nhiên, nếu việc thực thi luật an ninh mạng sẽ có những hậu quả tiêu cực lớn lao đối với nền kinh tế Việt Nam.

Năm 2014, Trung Tâm Châu Âu Về Kinh Tế Chính Trị Quốc Tế ECIPE ước lượng, việc đòi hỏi các công ty phải lưu trữ dữ liệu trong nước sẽ giảm tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 1.7% mỗi năm. Các biện pháp này cũng có khuynh hướng sẽ làm giảm đầu tư quốc nội khoảng 3.1%.

Huy Lam / SBTN