18/08/2018 | 2

Cựu đại biện Slovakia gốc Việt phủ nhận liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cựu đại biện Slovakia gốc Việt phủ nhận liên quan vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: Tiếng Dân Việt Media

Ông Lê Hồng Quang, cựu đại biện lâm thời của Slovakia tại Việt Nam, vừa đưa ra một tuyên bố phản bác những cáo buộc của báo chí Đức và Slovakia cho rằng ông có liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi năm ngoái.

Báo chí Slovakia hôm Thứ Sáu 17/08 đăng thông cáo của ông Quang đề ngày 16/08, trong đó có đoạn nói rằng ông không tham gia vào việc chuẩn bị, tổ chức và thực hiện việc đưa Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam. Ngoài các tin tức trên báo chí, ông không hề biết gì về chuyện này. Ông cũng cáo buộc báo chí Đức và Slovakia đã đưa ra những lý lẽ “không đầy đủ” để cáo buộc ông tham gia vào sự việc mà ông gọi là “tội phạm có tổ chức”.

Vào ngày 9 tháng 8, báo chí Slovakia đưa tin ông Lê Hồng Quang đã mất tích và nhà riêng của ông ở thủ đô Bratislava bị canh giữ cẩn mật.

Trước đó, báo chí Đức và Slovakia nói rằng, ông Lê Hồng Quang đã có mặt trên chiếc chuyên cơ mà chính phủ Slovakia cho phái đoàn CSVN mượn để chở Trịnh Xuân Thanh từ Bratislava sang Moscow hồi cuối tháng 7 năm ngoái.

Lê Hồng Quang là một cựu du sinh viên Việt Nam tại Tiệp Khắc, quốc gia sau này tách ra thành Czech và Slovakia. Sau khi tốt nghiệp trong thập niên 1980, ông mở một công ty du lịch rồi trở thành người đứng đầu Phòng Thương Mại Slovakia – Việt Nam. Ông nhập quốc tịch Slovakia và đã làm việc cho chính phủ Slovakia trong nhiều năm.

Báo chí Việt Nam đưa tin, chính phủ Slovakia dự trù bổ nhiệm ông Lê Hồng Quang làm đại sứ nước này tại Hà Nội. Tuy nhiên, hồi tháng 6 năm nay, ông bất ngờ bị Bộ Ngoại Giao Slovakia triệu hồi và không đưa trở lại Việt Nam.

Trong bản tuyên bố, ông Lê Hồng Quang cũng phủ nhận các cáo buộc về tham nhũng, mà báo chí Đức cho rằng trong thời gian làm việc ở Hà Nội, ông đã nhận hối lộ 3,000 euro cho một visa du lịch.

Huy Lam / SBTN