30/04/2019 | 0

Cựu đặc phái viên Hoa Kỳ: Mỹ nên thanh toán hóa đơn bệnh viện Bắc Hàn của sinh viên Otto Wambier

Cựu đặc phái viên Hoa Kỳ: Mỹ nên thanh toán hóa đơn bệnh viện Bắc Hàn của sinh viên Otto Wambier

Ông Joseph Yun - Ảnh: Newsweek

Washington, DC – Vào hôm thứ Hai (29 tháng 4), ông Joseph Yun, cựu đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, cho biết rằng phía Washington nên tôn trọng cam kết và trả Bình Nhưỡng 2 triệu Mỹ kim cho việc chăm sóc y tế đối với sinh viên Otto Wambier.

Ông Yun, người nhận trách nhiệm bảo đảm việc sinh viên Warmbier được thả tự do từ Bắc Hàn, xác nhận với Reuters rằng, ông từng ký thỏa thuận với Bắc Hàn về việc thanh toán một khoản chi phí trước khi anh Warmbier được đưa ra khỏi Bình Nhưỡng vào ngày 13 tháng 6 năm 2017 trong tình trạng hôn mê. Vài ngày sau khi trở về nhà, anh Warmbier đã qua đời.

Hôm Chủ Nhật, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Tòa Bạch Ốc cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng, dù thỏa thuận được ký kết nhưng không có khoản chi phí nào được thanh toán cho Bắc Hàn.

Ông Yun cho hay, ngay khi Bắc Hàn đưa ra yêu cầu về khoản chi phí, ông liền liên lạc với Ngoại trưởng Rex Tillerson, và ngoại trưởng đã đồng ý cho ông ký thỏa thuận.

Ngoài ra, vào hôm thứ Năm tuần trước, tờ Washington Post đưa tin rằng, Tổng thống Donald Trump chấp thuận thanh toán hóa đơn trị giá 2 triệu Mỹ kim từ Bình Nhưỡng về việc chăm sóc cho anh Warmbier. Anh Warmbier bị giam giữ tại Bắc Hàn trong 17 tháng vì bị buộc tội ăn cắp một biểu ngữ trong khách sạn mà anh ở.

Trong một bài viết trên Twitter về sự việc này, Tổng thống Trump cho biết, không có khoản tiền nào được trả cho Bắc Hàn, và Tổng thống cũng không đề cập đến bất kỳ thỏa thuận nào đã được thực hiện. (Mộc Miên)