27/04/2017 | 0

Cựu đặc phái viên Mỹ tại Bình Nhưỡng: Hoa Kỳ nên nhờ Trung Cộng giúp đối đầu với Bắc Hàn

Cựu đặc phái viên Mỹ tại Bình Nhưỡng: Hoa Kỳ nên nhờ Trung Cộng giúp đối đầu với Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) – Cựu Thống đốc tiểu bang New Mexico Bill Richardson, người từng dẫn dắt các cuộc đàm phán với Bắc Hàn trong quá khứ, nói với Reuters rằng ông hoan nghênh quyết định của tổng thống Donald Trump, là nhờ Trung Cộng giúp đối đầu với Bắc Hàn.

Ông Richardson nói sự thật là Hoa Kỳ đang dựa vào Trung Cộng, vì chỉ có Bắc Kinh mới có thể kiểm soát được Bình Nhưỡng. Ông Richardson đưa ra bình luận trên sau khi chính phủ ông Trump cho biết họ muốn Bắc Hàn tháo gỡ chương trình nguyên tử và hỏa tiễn bằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn, song song với áp lực ngoại giao, đồng thời vẫn để ngỏ các cuộc đàm phán thảo luận về Bắc Hàn. Dường như lúc này chính phủ ông Trump vẫn muốn đưa ra tín hiệu về lựa chọn phi-quân-sự, dù họ cảnh báo nhiều lần rằng “tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn”.

Quan điểm trên được tuyên bố sau cuộc họp bất thường giữa Tòa Bạch Ốc với toàn thể 100 thành viên Thượng Viện. Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Jim Mattis và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Dan Coats mô tả Bắc Hàn là “mối đe dọa an ninh quốc gia cấp bách và là ưu tiên hàng đầu của chính sách đối ngoại”.

Mối đe dọa nguyên tử và hỏa tiễn ngày càng tăng của Bắc Hàn có lẽ là thách thức an ninh nghiêm trọng nhất đối với ông Trump. Tổng thống cam kết sẽ ngăn chặn Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn nguyên tử. Theo các chuyên gia, cuộc tấn công đó có thể xảy ra sau năm 2020. (Mai Đức)