13/04/2022 | 99

Cựu công an Lê Chí Thành bị truy tố thêm tội danh khác

Cựu công an Lê Chí Thành bị truy tố thêm tội danh khác

Lê Chí Thành lúc bị bắt và khi ra toà- Nguồn hình Radio Free Asia

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, vào ngày 12 tháng 4 năm 2022, Viện kiểm sát Cộng sản tỉnh Bình Thuận đã hoàn tất cáo trạng truy tố thêm tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” đối với cựu đại uý công an Lê Chí Thành, 39 tuổi.

Trước đó, vào ngày 14 tháng 1 năm 2022, Thành bị Toà án thành phố Thủ Đức, ở Sài Gòn tuyên phạt 2 năm tù giam với cáo buộc “chống người thi hành công vụ”. Theo cáo Trạng, từ tháng 2 năm 2003 đến năm 2020, Thành là công an công tác tại trại giam Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai.

Trong quá trình công tác, Thành phát hiện ra nhiều sai phạm của cấp trên tại trại giam, đặc biệt đối với đại tá Lê Bá Thuỵ, giám thị trại giam Thủ Đức như chèn ép cấp dưới, ăn chặn tiền của cấp dưới, và nhiều tiêu cực khác.

Sau nhiều năm chịu đựng, Thành đã nghe lời các viên chức cấp cao Cộng sản như ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản là khuyến khích người dân tố cáo tham nhũng, tiêu cực nên Thành đã đứng ra tố cáo ông Thuỵ và một số viên chức khác của trại giam. Tuy nhiên, sau khi tố cáo, Thành không những không được bảo vệ như lời của ông Trọng hứa, mà còn bị đe doạ, và chèn ép nhiều hơn đến mức bị cho ra quân, và tước quân tịch vào năm 2020. Vì vậy, để bịt miệng Thành, công an Cộng sản đã bắt giam, và phạt tù anh này.

Theo tố cáo của mẹ Thành, trong suốt thời gian bị giam giữ, Thành đã bị tra tấn dã man trong trại giam như thời trung cổ. Vì vậy, khi xuất hiện tại Phiên toà, Thành xuất hiện với thân hình tiều tuỵ, gầy gò và không thể tự đi được.

An Nhiên