11/06/2018 | 0

Cựu cố vấn Susan Rice chỉ trích tổng thống Trump vì “tuyên bố đáng hổ thẹn” ủng hộ Nga

Cựu cố vấn Susan Rice chỉ trích tổng thống Trump vì “tuyên bố đáng hổ thẹn” ủng hộ Nga

Ảnh: CBS

Washington DC – Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec cuối tuần này, Tổng thống Trump nói rằng Nga nên được phép tham gia vào nhóm lãnh đạo quốc tế này, và đổ lỗi cho chính phủ Barrack Obama phản ứng quá đáng trước việc Nga sáp nhập Crimea, cũng như trước cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine.

Vì thế trong chương trình “Face the Nation” của CBS News hôm qua 10 tháng 6, bà Susan Rice – cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama- gọi luận điệu của ôngTrump là một “tuyên bố đáng hổ thẹn”.

Năm 2014, Nga bị trục xuất khỏi G8 và hành động này được xem như là biện pháp trừng phạt cho sự xâm lược của họ. Theo bà Rice, Nga xâm chiếm Georgia trước khi xâm lược Ukraine. Lúc đó, Hoa Kỳ tập hợp toàn bộ các quốc gia Liên Minh Châu Âu và nhiều quốc gia đồng minh khác để áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với nước Nga. Hoa Kỳ lúc đó ủng hộ việc chính phủ Ukraine xây dựng năng lực quân sự phòng thủ, đồng ý cùng các đối tác G7 rằng nước Nga không còn là thành viên của cộng đồng G8.

Bà Rice gọi thái độ săn đón lộ liệu của ông Trump đối với nước Nga là một điều “đáng lo ngại và rất hủy diệt”. Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama nói rằng giờ đây nước Mỹ nhìn thấy họ đang ở trong “một thời điểm rất nguy hiểm”, khi ông Trump có vẻ như càng ngày càng thân thiện với nước Nga. Hành động và luận điệu của ông Trump khiến cho nước Mỹ đang bị cô lập. Đồng minh của Mỹ tự hỏi liệu họ có nên tin vào nước Mỹ nữa không. (Mai Đức)