06/12/2017 | 1

Cựu cố vấn Steve Bannon vận động tranh cử cho Roy Moore ở Alabama

Cựu cố vấn Steve Bannon vận động tranh cử cho Roy Moore ở Alabama

Fairhope, Alabama. (Reuters) – Chỉ một ngày sau khi Tổng Thống Trump chính thức ủng hộ thẩm phán Roy Moore của Alabama với tư cách là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, cựu chiến lược gia của Tòa Bạch Ốc Steve Bannon có mặt tại tiểu bang này, để vận động cho ông Moore.

Trước đám đông ở thành phố Fairhope, ông Bannon nói rằng các cáo buộc về hành vi tình dục sai trái chống lại ông Moore, là một phần của chiến dịch bôi nhọ để buộc ông Moore phải rút lui khỏi cuộc đua. Ban đầu, ông Trump ủng hộ đối thủ của ông Moore là Luther Strange, là ứng cử viên được Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell và nhiều thành viên Cộng Hòa khác ủng hộ. Trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông Moore đánh bại ông Stranger, và hiện nay đang đối mặt với ứng cử viên đảng Dân Chủ Doug Jones, trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 12 tháng 12, tranh giành chiếc ghế trống của Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions, nay đã làm Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp.

Ông Bannon rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào tháng 8 sau cuộc đấu tranh quyền lực, và tái gia nhập tờ báo mạng Breitbart News Network. Ông cũng là người quảng bá khẩu hiệu “America First” của ông Trump trong chiến dịch bầu cử năm 2016.

Sau khi ông Moore bị cáo buộc quấy rối tình dục một thiếu nữ cách đây 40 năm, ông Trump giữ một khoảng cách với ông Moore. Nhưng trong tuần này, ông Trump kêu gọi đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Moore, sau khi kết quả khảo sát cho thấy ông Moore đang dẫn trước ông Jones. (Mai Đức)