22/09/2017 | 0

Cựu cố vấn Steve Bannon bí mật gặp gỡ nhân vật quyền lực số 2 của Trung Cộng

Cựu cố vấn Steve Bannon bí mật gặp gỡ nhân vật quyền lực số 2 của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo một bản tin từ tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, viên chức chống tham nhũng cấp cao của Trung Cộng Wang Qishan đã có cuộc gặp bí mật với cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Steve Bannon.

Sự kiện này làm dấy lên nhiều lời đồn đoán về việc liệu ông Wang có tiếp tục làm việc trong nhiệm kỳ 2 của Chủ Tịch Tập Cận Bình hay không. Ông Wang năm nay đã 69 tuổi, và được cho là sẽ về hưu trong đại hội Đảng Cộng Sản Trung Cộng diễn ra vào tháng tới, theo các quy ước về tuổi tác của Bắc Kinh. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Wang có thể sẽ không tuân theo các quy ước ngầm này.

Ông Wang được coi là chính trị gia quyền lực số 2 tại Trung Cộng, là đồng minh thân cận của Tập Cận Bình, và cũng là người thi hành chiến dịch chống tham nhũng nổi tiếng của lãnh đạo Trung Cộng. Một số nguồn tin ẩn danh cho biết, ông Wang đã liên lạc với ông Bannon qua một người trung gian, và cả hai đã gặp nhau trong 90 phút tại trụ sở chính Trung Nam Hải của đảng Cộng Sản Trung Cộng. Ông Wang được cho là đã hỏi về chủ nghĩa kinh tế dân tộc và phong trào dân túy, cũng là các chủ đề diễn thuyết của ông Bannon tại một hội nghị tại Hong Kong vào thứ Ba tuần trước.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày thứ Sáu, 22 tháng 9, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lục Khang nói rằng, ông không nghe nói gì về một cuộc họp như vậy. Trong quá khứ, ông Bannon luôn có lập trường chống Trung Cộng, và từng cáo buộc Bắc Kinh đang gây ra chiến tranh kinh tế với Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)