Cựu cố vấn Mỹ tìm lại các chiến hữu VNCH thuộc Tiểu Đoàn 4/Trung Đoàn 5/Sư Đoàn 2 Bộ Binh

Cựu cố vấn Mỹ tìm lại các chiến hữu VNCH thuộc Tiểu Đoàn 4/Trung Đoàn 5/Sư Đoàn 2 Bộ Binh

Đại Úy THomas Griffin lúc còn ở chiến trường Việt Nam.

Thomas Griffin là một cựu Đại Úy thuộc quân đội Hoa Kỳ, đã từng tham chiến tại chiến trường Quảng Nam, Quảng Ngãi Việt Nam vào những năm 1968-1969. Thông qua SBTN, ông Thomas (Tom) muốn tìm cách liên lạc lại với những chiến hữu VNCH đã từng sát cánh chiến đấu với mình, thuộc Tiểu Đoàn 4, Trung Đoàn 5, Sư Đoàn 2 Bộ Binh.

Theo lời tường thuật của Đại Úy Tom, ông đã từng là cố vấn cao cấp của Tiểu Đoàn 4/Trung Đoàn 5/ Sư Đoàn 2 Bộ Binh trong khoảng thời gian từ Tháng 10/1968 đến Tháng 4/1969. Trong khoảng thời gian này, ông đã cùng các chiến hữu VNCH tham gia rất nhiều chiến trận. Bởi vì lúc đó, Tiểu Đoàn 4 được xem là Lực Lượng Phản Ứng Nhanh của Sư Đoàn 2, nơi nào chiến trường nóng bỏng, cần tiếp viện, là Tiểu Đoàn có mặt.

Địa bàn hoạt động chính của Tiểu Đoàn 4/5 là vùng Tam Kỳ-Quảng Nam, là địa phương mà rất nhiều chiến sĩ trong tiểu đoàn có gia đình sinh sống. Phía Tây của Chu Lai là nơi đã xảy ra nhất nhiều cuộc đụng độ với quân đội cộng sản Bắc Việt, đặc biệt là lưu vực của sông Thu Bồn. Đại Úy Tom cùng Tiểu Đoàn 4/5 tuần tra hàng ngày tại khu vực này, và di chuyển đến những điểm nóng của chiến trường khi các đơn vị khác yêu cầu tiếp viện.

Sát bên Chu Lai là Quảng Ngãi, một chiến trường nóng bỏng. Đại Úy Tom và chiến hữu cũng đã tuần tra và đụng độ với cộng quân nhiều lần tại đây. Ông còn nhớ vào đêm 28/02/1969, đơn vị của ông được lệnh điều động từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi, vì tại đây đang bị quân Bắc Việt tấn công. Tiểu Đoàn của ông di chuyển vào ban đêm, đổ bộ vào rạng sáng ngày 1 Tháng 3, và lập tức đụng độ ác liệt với khoảng một trung đoàn quân Bắc Việt.

Trận đánh kéo dài gần như cả ngày hôm đó, và sau cùng Tiểu Đoàn 4 đã đẩy lùi được quân địch. 67 cộng quân bị tiêu diệt, rất nhiều vũ khí đã bị tịch thu. Tiểu Đoàn 4 đã truy kích địch quân thêm 3 ngày sau đó, tiêu diệt thêm 26 cộng quân. Tiểu đoàn 4 cũng bị tổn thất nặng trong trận đánh này. Khoảng 50 chiến sĩ đã hy sinh cùng một số khác bị thương. Tiểu Đoàn Trưởng lúc đó, ông Tom nhớ hình như là Đại Úy Nam, một sĩ quan chỉ huy can đảm, anh hùng. Đại Úy Nam cũng đã bị thương trong trận đánh này. Ông Tom và Đại Úy Nam là hai chiến hữu, rất quí trọng nhau. Ông Tom nói Đại Úy Nam đã dạy cho ông rất nhiều bài học bổ ích về quê hương Việt Nam, về con người Việt Nam.

Sau trận đánh ác liệt kể trên, ông Tom cùng Tiểu Đoàn 4 được chuyển về trại huấn luyện ở Quảng Ngãi để dưỡng quân, bổ xung thêm lực lượng. Đại Úy Nam cũng được điều trị tại đây, và sau đó đã trở về với đơn vị để tham chiến trở lại.

Ông Tom vẫn còn nhớ trước khi ông rời Tiểu Đoàn 4, ông còn cùng đồng đội được chuyên chở bằng trực thăng đổ bộ xuống vùng Tây Chu Lai, và đụng độ với quân Bắc Việt tại đó.

Đó là tất cả những gì Đại Úy Tom còn nhớ lại về những chiến hữu của mình thuộc Tiểu Đoàn 4/ Trung Đoàn 5/Sư Đoàn 2. Đối với ông, họ là những chiến binh anh dũng, đáng được vinh danh. Ông rất muốn liên lạc, để tìm cách gặp lại với những cựu chiến hữu này sau hơn 40 năm cuộc chiến tranh Việt Nam đã chấm dứt.

Ai có tin tức về các cựu chiến sĩ thuộc Tiểu Đoàn 4, xin vui lòng liên lạc với:

Thomas Griffin, hiện đang sống tại Monterey – California

E-mail: gcg37@yahoo.com

Cell: 831-277-7080

Hoặc gởi e-mail về cho SBTN: sbtn@sbtn.tv

Rất mong có được sự hỗ trợ của các hội cựu chiến sĩ VNCH, để Đại Úy Tom có dịp được gặp lại các chiến hữu của mình.

Đoàn Hưng / SBTN