15/07/2017 | 1

Cựu cố Vấn Michael Caputo của tổng thống Trump khai báo không có liên lạc với người Nga

Cựu cố Vấn Michael Caputo của tổng thống Trump khai báo không có liên lạc với người Nga

Washington DC. (CBS) – Ủy ban Tình báo Hạ Viện đang tiếp tục điều tra sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử của Hoa Kỳ, xem liệu có ai trong ban tranh cử của tổng thống Trump có liên hệ với người Nga không.

Hôm qua 14/07, cựu cố vấn ban tranh cử Michael Caputo được mời ra khai báo trước Ủy ban trong một phiên họp kín. Tại buổi khai báo kéo dài gần 4 giờ, ông Caputo khẳng định với Ủy ban Tình báo Hạ Viện rằng ông không liên lạc với người Nga, và không nghe bất cứ ai trong ban tranh cử của tổng thống Trump nói chuyện với người Nga. Ông Caputo là thành viên trong ban tranh cử từ tháng 11 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016.

Vào đầu thập niên 1990, ông Caputo sống ở Nga trong khi đang làm việc cho chính phủ Hoa Kỳ. Ông trở về Mỹ năm 2000, làm công việc cố vấn cho một công ty con của tập đoàn Gazprom, thuộc sở hữu của chính phủ Nga. Năm ngoái, ông nói với Buffalo News rằng ngay lúc này, ông không tự hào với công việc của ông, nhưng lúc đó, ông thấy tổng thống Nga Putin không phải là người xấu. Ông cố tình tránh né Tòa Bạch Ốc cũng như chính phủ của tổng thống, đặc biệt từ khi tên ông có tên trong danh sách những người bị điều tra.

Cũng liên lạc đến các cuộc điều tra, CBS News xác nhận Tòa Bạch Ốc thuê luật sư Ty Cobb làm cố vấn nội bộ, để giải quyết các vấn đề liên quan tới người Nga. Không giống các luật sư khác tổng thống Donald Trump đã thuê, ông Cobb sẽ làm việc bên trong Tòa Bạch Ốc, không phải bên ngoài, để giúp Tổng thống theo dõi các cuộc điều tra liên quan đến người Nga. Việc thuê mướn được thực hiện sau khi trưởng nam Donald Trump Junior sắp xếp cuộc gặp với một luật sư người Nga, được cho là có thông tin gây tổn hại cho đối thủ Hillary Clinton, là một phần trong sự hỗ trợ của chính phủ Nga đối với cha ông. Số người tham dự cuộc gặp trong ngày 9 tháng 6 tiếp tục gia tăng. Ngoài ông Trump Junior, con rể Jared Kushner, trưởng ban tranh cử Paul Manafort, và nhà vận động hành lang người Mỹ gốc Nga Rinat Akhmetshin, cũng có mặt.

Trong buổi họp báo chung với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Trump bênh vực cuộc gặp của con trai với luật sư Veselnitskaya. Ông nghĩ đó là cuộc gặp “nghiên cứu đối thủ”. Theo quan điểm thông thường, hầu hết mọi người đều muốn nghe nói về đối thủ. (Mai Đức)